Chuyên gia kinh tế: Có thể mất nhiều năm để vực dậy ngành bất động sản Trung Quốc

Chuyên gia kinh tế: Có thể mất nhiều năm để vực dậy ngành bất động sản Trung Quốc

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

18:43 26/09/2023

Theo chuyên gia kinh tế Trung Quốc Hao Hong, quá trình đô thị hóa sắp kết thúc có thể sẽ gây thêm tổn hại cho lĩnh vực bất động sản vốn đã ảm đạm của Trung Quốc.

“Việc phục hồi lĩnh vực bất động sản có thể phải mất nhiều năm hoặc thậm chí là một thập kỷ trước. Lý do là chúng tôi đã xây quá nhiều nhà ở cho người Trung Quốc”, nhà kinh tế trưởng của Grow Investment cho biết.

Ông Hong nói thêm: “Ngoài ra, quá trình đô thị hóa của Trung Quốc, vốn đã phát triển rất nhanh trong 10 năm qua, cũng sắp dừng lại”.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn do niềm tin suy yếu của người tiêu dùng, khi những gã khổng lồ bất động sản như Evergrande và Country Garden lần lượt ngã ngựa.

Evergrande, công ty vỡ nợ vào năm 2021 sau cuộc khủng hoảng thanh khoản, đã thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ trì hoãn cuộc họp tái cơ cấu nợ dự kiến ​​diễn ra vào thứ Hai. Country Garden cũng đang đứng trên bờ vực phá sản.

Giá nhà mới trong tháng 8 của Trung Quốc giảm 0.3% so với tháng trước, kéo dài thời kỳ suy yếu của bất động sản. Con số này cũng đánh dấu mức giảm 0.1% so với một năm trước.

Cuối tuần qua, một cựu quan chức Trung Quốc đã cảnh báo rằng dân số 1.4 tỷ người của Trung Quốc sẽ không thể lấp đầy các căn hộ trống trên toàn đất nước.

He Keng, cựu phó cục trưởng cục thống kê Trung Quốc, cho biết: “Hiện đang diễn ra tình trạng dư cung bất động sản”.

Câu chuyện phục hồi kinh tế hậu Covid của Trung Quốc thật đáng thất vọng, mặc dù dữ liệu doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 8 đã tăng tốc với mức tăng trưởng tốt hơn mong đợi.

Ông Hong cho biết: “Một khi mọi người đặt lại kỳ vọng và tái cấu trúc nền kinh tế để tăng trưởng từ các ngành công nghiệp khác thay vì chủ yếu dựa vào lĩnh vực bất động sản, thì chúng ta sẽ thực sự có một nền kinh tế Trung Quốc khỏe mạnh hơn nhiều so với trước đây”.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ