Chuyên gia bearish nhất phố Wall từ bỏ dự báo S&P 500 giảm 11%

Chuyên gia bearish nhất phố Wall từ bỏ dự báo S&P 500 giảm 11%

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

11:33 08/09/2023

Một trong những chuyên gia có quan điểm bi quan nổi tiếng nhất Phố Wall đã bác bỏ dự báo giảm của mình đối với chỉ số S&P 500.

Greg Boutle, chiến lược gia cổ phiếu và phái sinh Mỹ tại BNP Paribas SA, từng dự báo rằng chỉ số sẽ kết thúc năm với 3,400 điểm, giảm 11% so với mức đóng cửa năm 2022 và giảm 26% so với mức đỉnh tháng 7. Đó là mục tiêu giá thấp nhất trong số các chiến lược gia được Bloomberg khảo sát.

Tuy nhiên trong tuần này, sau khi thị trường cho thấy dấu hiệu tích cực bất chấp những dự báo ảm đạm, Boutle đã nâng mục tiêu của mình lên 4,150, dự đoán mức giảm trong 4 tháng cuối năm nhỏ hơn Mike Wilson của Morgan Stanley (3,900) hoặc Michael Kantrowitz của Piper Sandler & Co. (3,600 - 3,800). S&P 500 đóng cửa ở ngưỡng 4,451 điểm vào thứ Năm (7/9).

Sự điều chỉnh trong quan điểm phản ánh kỳ vọng ngày càng tăng về một nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay, điều từng được nhiều người dự đoán sau đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed. Thay vào đó, Boutle cho biết ông kỳ vọng cổ phiếu sẽ giảm giá khi tăng trưởng chậm lại và các nhà phân tích hạ thấp dự báo về thu nhập doanh nghiệp.

Boutle nói trong cuộc phỏng vấn: “Triển vọng của chúng tôi trong năm nay luôn dựa trên niềm tin về ​​một cuộc suy thoái ở Mỹ”. “Tôi nghĩ chúng tôi, cũng như giới đầu tư Phố Wall, đã rất ngạc nhiên về khả năng phục hồi của Hoa Kỳ.”

Việc các nhà đầu tư kỳ vọng rằng quốc gia này sẽ tránh được suy thoái kinh tế khi Fed gần hoàn tất việc tăng lãi suất đã thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh. Ngay cả khi có đợt thoái lui kể từ đầu tháng 8, S&P 500 vẫn tăng gần 16% trong năm 2023.

Lập đỉnh vào tháng 7, S&P 500 đã vượt mục tiêu trung bình cuối năm của Phố Wall với khoảng cách xa nhất kể từ tháng 9/2020. Sự phục hồi bất ngờ và triển vọng lạc quan hơn đã khiến nhiều chiến lược gia phải điều chỉnh lại dự đoán của họ.

“Đó không phải vì chúng tôi không nhận thức được hành động giá đang diễn ra, mà là vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng những gì chúng tôi đang làm là đưa ra quan điểm dự báo logic và nhất quán, chứ không phải là dựa vào sự biến động của thị trường”

Triển vọng kinh tế vĩ mô mới nhất của công ty ngụ ý rằng ước tính thu nhập năm 2024 sẽ bị điều chỉnh giảm khi tăng trưởng suy yếu. Tuy nhiên, ngay cả khi nền kinh tế tăng tốc trở lại và ước tính thu nhập tăng cao hơn, Boutle cho biết kịch bản tăng giá phần lớn đã được định giá.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ