Chuyên gia Abrdn: Đầu tư đâu cũng được, trừ Mỹ

Chuyên gia Abrdn: Đầu tư đâu cũng được, trừ Mỹ

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

16:37 23/10/2023

Devan Kaloo, chuyên gia thuộc quỹ Aberdeen Standard Investments, đã đưa ra một thông điệp rõ ràng: Hãy đầu tư vào bất kỳ thị trường chứng khoán nào ngoài Mỹ.

Ông còn cho rằng: “Nền kinh tế Mỹ sẽ hạ nhiệt và USD sẽ yếu hơn, bạn nên đầu tư vào những nơi khác. Đâu cũng được: thị trường mới nổi, châu Âu hay Nhật Bản. Những nơi này đều có câu chuyện riêng.”

Ông Kaloo cho biết các thị trường khác ẩn chứa nhiều cơ hội, đồng thời đợt bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ gần đây khiến cổ phiếu Mỹ bị định giá cao. Trong khi các nhà phân tích dự báo tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các công ty Mỹ nhanh hơn so với các công ty cùng ngành ở châu Âu, chứng khoán Mỹ đã vượt trội so với châu Âu và châu Á từ đầu năm đến nay nhờ sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ, với chỉ số Nasdaq 100 tăng 33%.

“Theo tôi, nền kinh tế Mỹ sẽ lầm than do lợi suất cao.” Ông cũng dự báo rằng những điều kiện từng hỗ trợ USD và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ yếu hơn rất nhiều. Năm tới sẽ vô cùng khó khăn vì “các công ty sẽ bắt đầu cám thấy sức nóng của chi phí tái cấp vốn và số tiền tiết kiệm của các hộ gia đình bị bào mòn”.

Ở châu Âu, ông Kaloo nhận thấy cổ phiếu các công ty lớn rất rẻ, với sóng gió tiêu tan dần, phản ánh sự lạc quan về thị trường chứng khoán trong năm 2024. Ông cũng thấy rằng Trung Quốc đang ổn định và đang trên đà phục hồi, và các thị trường mới nổi sẽ là một cơ hội.

Chiến lược gia Beata Manthey của Citigroup cũng cùng quan điểm với ông Kaloo, chứng khoán châu Âu hấp dẫn hơn Mỹ vì tương quan định giá đang ở mức thấp kỷ lục.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn

Sự suy yếu kéo dài trên thị trường bất động sản Trung Quốc đang cản trở sự phục hồi của cả nền kinh tế. Dữ liệu chính thức cho thấy hoạt động sản xuất giảm trong tháng 11, trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng mất đà. Sự tăng trưởng bất ngờ của thước đo sản xuất tư nhân đã vấp phải sự hoài nghi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ