Chững lại đà tăng! Vàng giằng co dưới mốc $2,300, chờ đợi dữ liệu NFP của Mỹ

Chững lại đà tăng! Vàng giằng co dưới mốc $2,300, chờ đợi dữ liệu NFP của Mỹ

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

15:42 04/04/2024

XAU/USD giảm nhẹ từ mức cao kỷ lục ghi nhận vào đầu ngày và hiện đang giao dịch dưới mốc $2,300 đầu phiên Âu.

Tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã thúc đẩy một số động thái chốt lời đối với vàng, vốn được coi là tài sản mang tính phòng thủ, khi kim loại quý này đã mang về một mức lợi nhuận tương đối tốt sau nhịp tăng mạnh suốt hai tuần qua. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị từ cuộc chiến tranh Nga - Ukraine và các cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn còn đó và vàng vẫn sẽ được hỗ trợ.

Trong khi đó, USD tiếp tục giảm mạnh từ mức đỉnh ngắn hạn của ngày 14/02 và đã nhuộm đỏ ba ngày liên tiếp do sự thiếu chắc chắn về lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed. Điều này cũng có thể hỗ trợ và tạo lực đỡ cho vàng.

Các nhà đầu tư có thể sẽ hạ tỷ trọng và chọn đứng ngoài thị trường trước thềm báo cáo việc làm của Mỹ được công bố vào thứ Sáu. Được xem là điểm dữ liệu quan trọng, các con số NFP có một sức nặng đáng kể với các quyết sách trong tương lai của Fed và tác động đến nhu cầu đối với vàng.

Tin vắn thị trường: Vàng chịu áp lực bán nhưng không đồng nghĩa với việc giá sẽ đảo chiều

  • Nguy cơ chiến tranh Israel - Hamas lan rộng sang Iran và bùng phát thành cuộc xung đột lớn hơn ở Trung Đông đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất từ trước đến nay, đạt mốc $2,300 tính đến hiện tại.
  • Iran tuyên bố sẽ đáp trả lại cuộc tấn công của Israel vào khu vực Đại sứ quán của họ ở Damascus, Syria, khiến hai tướng lĩnh Iran và năm nhà cố vấn quân sự thiệt mạng hôm thứ Hai.
  • Những tín hiệu không rõ ràng về lãi suất từ các quan chức Fed đã kéo USD xuống mức thấp nhất trong tuần, đồng thời hỗ trợ cho vàng.
  • Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhưng là bao giờ? Các thành viên có ảnh hưởng của FOMC, bao gồm cả Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong tuần này đã nhắc lại rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024, nhưng thông tin về thời điểm thực hiện vẫn còn bỏ ngỏ.
  • Lợi suất TPCP Mỹ 10 năm, đã thoái lui sau khi chạm mức cao nhất 4 tháng vào thứ Tư, vô hình chung hỗ trợ cho XAU/USD.

Phân tích kỹ thuật

Về góc độ kỹ thuật, chỉ báo RSI trên khung 1D đã tiến rất sâu vào vùng quá mua. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi đợt tái tích lũy ngắn hạn hoặc điều chỉnh nhẹ trước khi đặt kỳ vọng giá vàng tăng thêm.

Trong khi đó, phe mua luôn sẵn sàng tại mức hỗ trợ $2,280, trước khi chạm đáy đêm qua trong quanh vùng $2,265. Tuy nhiên, nếu lực bán gia tăng, giá vàng có thể giảm sâu hơn xuống dưới $2,250 và hướng tới đường trung bình động trên đồ thị tuần, quanh vùng $2,229 - $2,228, đây sẽ vùng then chốt. Nếu thủng hỗ trợ tại vùng này, giá vàng hoàn toàn có thể giảm mạnh hơn và tìm về ngưỡng tâm lý $2,200.

XAU/USD trên khung 1D

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ