Chứng khoán Nhật Bản chững lại sau đợt phục hồi mạnh mẽ do đâu?

Chứng khoán Nhật Bản chững lại sau đợt phục hồi mạnh mẽ do đâu?

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

15:57 27/05/2024

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Nhật Bản đã bị chững lại trong hai tháng qua, với chỉ số Nikkei 225 vẫn loanh quanh dưới mức cao kỷ lục kể từ tháng Ba.

Các nhà phân tích tại BoFA cho biết hai yếu tố lớn nhất dẫn đến sự chững lại này là do đồng Yên yếu đi quá mức, cùng với báo cáo thu nhập có phần đáng thất vọng từ các công ty.

Chỉ số Nikkei 225 đã ghi nhận một đợt phục hồi mạnh mẽ trong quý đầu tiên, đạt mức cao kỷ lục 41,087.75 điểm do sự lạc quan về việc tiêu dùng Nhật Bản phục hồi và thu nhập cao của các doanh nghiệp đã thúc đẩy hoạt động mua vào chứng khoán trong nước.

Nhưng các nhà phân tích của BoFA cho rằng sự suy yếu kéo dài của đồng Yên đã phần nào làm ''bào mòn'' sự lạc quan này, đặc biệt là khi chính phủ hiện dường như đang can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng tiền này.

Các nhà phân tích của BoFA cho biết: “Có vẻ như Yên đã sụt giá quá sâu để có thể mang lại lợi ích cho chứng khoán Nhật Bản”. Họ nói rằng sự lo ngại của nhà đầu tư về việc can thiệp tiền tệ đã gây ảnh hưởng đến chứng khoán trong và ngoài nước.

Họ cũng lưu ý rằng cần phải tăng lãi suất để hạn chế sự mất giá của đồng Yên - một xu hướng không thuận lợi cho thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, các nhà phân tích của BoFA cho biết những lo ngại về chính sách của các công ty Nhật Bản - đặc biệt là khi lạm phát năm ngoái làm giảm nhu cầu - cũng đã làm giảm sút niềm tin đối với thị trường Nhật Bản.

Dữ liệu GDP gần đây cho thấy nền kinh tế Nhật Bản suy giảm nhiều hơn dự kiến trong quý đầu tiên trong bối cảnh áp lực kéo dài từ việc mức tiêu dùng ngày càng giảm.

Nhưng các nhà phân tích của BoFA cũng cho biết tâm lý thị trường đối với chứng khoán Nhật Bản có thể cải thiện trong năm 2024, miễn là các công ty vẫn cố gắng đạt được tốc độ tăng trưởng thu nhập cần thiết.

Họ cho biết thị trường dự kiến sẽ cải thiện trong tháng 7-tháng 9 và tháng 10-tháng 12, và khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 có thể là cơ hội mua vào chứng khoán.

Các nhà phân tích của BoFA cho rằng việc cải thiện điều kiện kinh tế Nhật Bản - đặc biệt là mức lương cao hơn và mức chi phí vốn liên tục từ các doanh nghiệp - có thể thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Họ cũng kỳ vọng các nhà đầu tư lớn hơn sẽ tiếp tục đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản vào năm 2025.

Các nhà phân tích của BoFA tiếp tục khuyến khích sự kết hợp giữa cổ phiếu blue-chip và cổ phiếu giá trị khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Nhật Bản trong thời điểm hiện tại.

Sự cải thiện về điều kiện kinh tế địa phương cũng có thể thu hút dòng vốn chảy vào các lĩnh vực có nhu cầu trong nước cũng như lĩnh vực sản xuất.

Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ