Chứng khoán Mỹ khởi đầu tháng 6 không quá suôn sẻ, chỉ số Dow Jones giảm nhẹ

Chứng khoán Mỹ khởi đầu tháng 6 không quá suôn sẻ, chỉ số Dow Jones giảm nhẹ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:39 04/06/2024

Chỉ số Dow Jones khởi đầu tháng 6 với sắc đỏ vào hôm thứ Hai (03/06), sau khi dữ liệu sản xuất yếu kém của Mỹ làm dấy lên lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghiệp và những cổ phiếu khác phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế đã dẫn đầu đà sụt giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 03/06, chỉ số Dow Jones mất 115.29 điểm, tương đương 0.3%, còn 38,571.03 điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 tăng 0.11% lên 5,283.40 điểm, chỉ số Nasdaq cộng 0.56% lên 16,828.67 điểm.

Các cổ phiếu theo chu kỳ gắn liền với tăng trưởng kinh tế đều sụt giảm, bao gồm lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và nguyên vật liệt. Trước đó, lĩnh vực sản xuất tại Mỹ có dấu hiệu chậm lại, với chỉ số sản xuất ISM đạt 48.7 trong tháng 5, khiến lợi suất TPCP Mỹ và đồng USD suy yếu. Chỉ số này thấp hơn mức 50 là một dấu hiệu cho thấy sản xuất thu hẹp.

Vào thứ Hai, cổ phiếu Nvidia đã vọt gần 5% sau khi công bố bộ con chip trí tuệ nhân tạo AI mới, đồng thời Nvidia cho biết cũng sẽ nâng cấp kết cấu con chip AI hằng năm.

Phố Wall vừa trải qua một tháng 5 tích cực, với cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận tháng tăng thứ 6 trong 7 tháng qua. Nasdaq leo dốc 6.9% trong tháng 5, ghi nhận tháng tốt nhất kể từ tháng 11/2023.

Tuy nhiên, đà tăng đã chậm lại vào gần cuối tháng. Cả 3 chỉ số chính đều khép lại tháng 5 giảm hơn 1% so với mức đỉnh kỷ lục, ngay cả khi chỉ số Dow Jones tăng hơn 500 điểm vào ngày 31/05. Nasdaq mất 1.1% trong tuần trước khi các cổ phiếu con chip lao dốc.

Tuần đầu tiên của tháng 6 sẽ là tuần bận rộn, khi nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu việc làm ADP vào ngày 05/06, sau đó là báo cáo việc làm tháng 5 vào ngày 07/06. Nhà đầu tư dường như kỳ vọng nền kinh tế chậm lại để củng cố triển vọng hạ lãi suất của Fed, nhưng cũng không muốn nền kinh tế trì trệ quá đến mức suy thoái.

Ngoài ra, một vấn đề kỹ thuật tại Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã ảnh hưởng đến báo giá của một số cổ phiếu vào đầu phiên ngày thứ Hai, nhưng giao dịch đã trở lại bình thường vào khoảng giữa phiên.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ