Chủ tịch Fed Powell: Sắp có đủ dữ liệu cần thiết để cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Fed Powell: Sắp có đủ dữ liệu cần thiết để cắt giảm lãi suất

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

07:32 08/03/2024

Chủ tịch Jerome Powell cho rằng Fed đang dần có đủ bằng chứng về lạm phát để bắt đầu hạ lãi suất.

“Chúng tôi đang chờ đợi dữ liệu để chắc chắn rằng lạm phát đang đi đúng hướng. Khi đó sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu cắt giảm lãi suất.” Powell cho biết hôm thứ Năm khi trả lời các câu hỏi từ Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Nhận xét của Powell củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn hai năm giảm sau bình luận của Powell, trong khi các nhà giao dịch tăng cường kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 6.

Powell lặp lại bình luận của mình từ hôm thứ Tư rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ xảy ra trong năm nay, nhưng vẫn chưa sẵn sàng hành động ngay. Ông nói, các nhà hoạch định chính sách cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của Fed một cách bền vững trước khi cắt giảm lãi suất.

Fed đã giữ lãi suất ở mức 5% kể từ tháng Bảy. Trong bối cảnh thị trường việc làm tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát tăng vọt trong tháng 1, các quan chức đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không vội giảm lãi suất.

Vào tháng 12, FOMC đã dự báo sẽ có ba đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, các quan chức Fed sẽ cập nhật dự báo của họ tại cuộc họp ngày 19-20/3.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã đưa ra định hướng cụ thể hơn vào thứ Năm, cho thấy ECB có thể sẵn sàng hạ lãi suất vào tháng Sáu. Các dự báo mới cho thấy lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% của ECB vào năm 2025, nhưng Lagarde cho biết ECB chưa có đủ dữ liệu để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ