Chủ tịch Fed Powell phát tín hiệu cắt giảm yêu cầu vốn của các ngân hàng

Chủ tịch Fed Powell phát tín hiệu cắt giảm yêu cầu vốn của các ngân hàng

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

09:44 07/03/2024

Các ngân hàng Mỹ có thể sẽ được hưởng lợi khi chủ tịch Fed Jerome Powell ra hiệu cắt giảm yêu cầu vốn trong tương lai.

Chủ tịch Fed cho rằng sẽ có nhiều thay đổi quan trọng trong kế hoạch của chính phủ. Những bình luận của ông khiến cả những nhà nhà lập pháp kỳ cựu cũng phải bất ngờ và ngay lập tức đặt ra nghi vấn về nỗ lực quản lý quy định của chính phủ.

Các bình luận của Powell còn nêu bật tầm ảnh hưởng của ngành ngân hàng ở Washington trong hơn 10 năm trở lại đây. Các ngân hàng đã dành nhiều tháng để tiến hành một chiến dịch vận động với sự xuất hiện của các giám đốc điều hành, các đài truyền hình trong các trận đấu thể thao và hàng loạt bình luận phản đối kế hoạch quy định trước đó khiến họ phải nắm giữ nhiều vốn .

Latham & Watkins, một công ty luật mà phần khách hàng là các ngân hàng, cho biết 97% trong số hơn 300 thư bình luận bày tỏ những lo ngại về kế hoạch. "Nó không giống bất cứ điều gì tôi từng thấy" Powell bình luận về điều này. Đề xuất từ Fed, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ liên quan tới cuộc cải cách các quy định Basel III đã bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước. Những người ủng hộ cũng coi đây là giải pháp khắc phục để tránh vấp phải ''vết xe đổ'' của Silicon Valley và Ngân hàng Signature.

Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, cho biết ông sẵn sàng đón nhận những thay đổi, nhưng cũng bảo vệ cách tiếp cận ban đầu để đảm bảo các ngân hàng có thể trụ vững trước các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Vào thứ Tư, Powell đã trở thành tâm điểm chú ý với những bình luận làm lu mờ những nhận xét trước đó của ông về chính sách tiền tệ và tình trạng của nền kinh tế Mỹ.

Powell, Barr và các quan chức cấp cao khác của Fed sẽ cần thống nhất kế hoạch cuối cùng trước khi áp dụng các quy định mới. Đề xuất ban đầu được thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu sát sao 4-2, trong khi Powell và và phó chủ tịch Philip Jefferson bày tỏ sự e ngại. Powell có quyền quyết định thời điểm hành động trước các thành viên của ngân hàng trung ương, FDIC và OCC cũng cần phê duyệt bản cuối cùng của các quyết định này trước khi chúng được áp dụng.

Ian Katz, nhà phân tích chính sách pháp lý tại Capital Alpha Partners, cho biết ông rất ngạc nhiên trước bình luận của Powell rằng đề xuất có thể bị thay đổi. Ông nói: “Phó Chủ tịch sẽ có thẩm quyền chính trong việc ra quyết định, nhưng nếu Chủ tịch và các thành viên khác của cơ quan cảm thấy rằng các quyết định chưa đủ hợp lý thì họ có thể can thiệp để điều chỉnh."

Các giám đốc điều hành của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã tự tin lên tiếng để bảo vệ sự an toàn của ngân hàng và đồng thời cảnh báo về các tác động tiêu cực của việc áp dụng các quy định nghiêm ngặt.

Rủi ro chính trị cũng rất cao khi cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp diễn ra. Việc củng cố quyền lực của đảng Cộng hòa sẽ càng cản trở các nỗ lực thay đổi.

Kathryn Judge, giáo sư tại Trường Luật Columbia, đang dần mất lòng tin về bình luận của Powell đồng thời nhấn mạnh việc hoàn toàn từ bỏ một quy định, thay vì chỉnh sửa nó, có thể tạo ra sự bất ổn và thiếu tin cậy trong hệ thống tài chính.

Những người ủng hộ đề xuất nói rằng các yêu cầu tăng cường được yêu cầu trong kế hoạch sẽ có tác động tối thiểu đến việc vay mượn và hầu hết những người cho vay đều có đủ vốn để đáp ứng chúng. Ngành này có vẻ sẽ phá kỷ lục lợi nhuận hàng năm của chính mình vào năm 2023.

Theo kế hoạch, tám ngân hàng lớn nhất phải nắm giữ thêm 19% vốn, trong đó những ngân hàng có tài sản từ 100 tỷ đến 250 tỷ USD chỉ cần nắm giữ thêm 5%, các quan chức chính phủ cho biết.

Không có gì ngạc nhiên khi bình luận của Powell ngay lập tức được các nhà điều hành ngành ngân hàng hoan nghênh. Kevin Fromer, người đứng đầu Diễn đàn Dịch vụ Tài chính, nói rằng nhóm thương mại của ông được khích lệ bởi những nhận xét này. Ông nói: “Đề xuất này cần có những thay đổi sâu rộng và quan trọng. Chúng tôi tiếp tục tin rằng điều chỉnh lại đề xuất là cách tiếp cận tốt nhất.”

Bloomberg

Xem thêm các chủ đề: #USD

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ