Chủ tịch Fed Minneapolis: Triển vọng lạm phát tích cực, thất nghiệp sẽ tăng

Chủ tịch Fed Minneapolis: Triển vọng lạm phát tích cực, thất nghiệp sẽ tăng

09:35 31/07/2023

Ông Neel Kashkari cho biết triển vọng lạm phát ở Mỹ khá tích cực, mặc dù chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của ngân hàng trung ương có thể sẽ khiến một số người mất việc làm và tăng trưởng chậm hơn.

Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari
Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari

Nhận xét của ông Kashkari được đưa ra ngay sau khi dữ liệu trong tuần trước cho thấy hạ nhiệt, tăng trưởng vẫn ổn định và người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu ngay cả khi Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm.

“Nền kinh tế vẫn mạnh mẽ đến ngạc nhiên. Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ phải chậm lại, nhưng chúng ta sẽ tránh được suy thoái kinh tế”, ông Kashkari nói.

Theo ông, dù vẫn chưa xảy ra tình trạng mất việc làm trên diện rộng hay tình trạng giảm lương khi Fed tìm cách hạ nhiệt nền kinh tế và thị trường lao động quá nóng, các lĩnh vực này sẽ cần suy yếu. "Cá nhân tôi không nghĩ Mỹ có thể chấm dứt chu kỳ lạm phát này mà thị trường lao động không hạ nhiệt."

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn duy trì gần đáy 3.6%, mặc dù con số này có thể tăng cao tới 4% trong những tháng tới. “Tôi nghĩ vẫn sẽ có một cú hạ cánh mềm," ông cho biết, đề cập đến mong muốn kiềm chế lạm phát và nhu cầu mà không làm mất việc làm đáng kể hay tăng trưởng âm.

Vào thứ Sáu, biên chế phi nông nghiệp của Hoa Kỳ dự kiến sẽ cho thấy tăng trưởng biên chế lao động hạ nhiệt.

Ông Kashkari cũng lặp lại rằng Fed đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu để quyết định tốc độ thắt chặt trong tương lai. Ông cho biết trong khi PCE lõi tăng 4.1% thấp hơn dự kiến trong tháng 6, mức thấp nhất kể từ năm 2021, con số này vẫn cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương. “Nếu cần tăng lãi suất, chúng tôi sẽ tăng."

Tuần trước, Fed đã nâng phạm vi lãi suất quỹ liên bang lên 5.25-5.5%, mức cao nhất kể từ năm 2001, đánh dấu lần thắt chặt thứ 11 kể từ tháng 3/2022, khi lãi suất gần bằng không.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ