Chủ tịch ECB: Cuộc chiến chống lạm phát khả quan

Chủ tịch ECB: Cuộc chiến chống lạm phát khả quan

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

11:25 25/10/2023

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho rằng cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra tốt đẹp nhưng việc thiếu đi một thỏa thuận khu vực về các quy định tài khóa đang tạo ra thách thức.

Trong phát biểu vào thứ Hai, bà nói với các chủ tịch Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và Eurogroup rằng nền kinh tế khu vực Eurozone phải đối mặt với tình trạng trì trệ trong vài quý tới và có nguy cơ xảy ra suy thoái, mặc dù rủi ro về giá cả đã được hạn chế.

Sự tự tin của bà trong quá trình chống lạm phát trái ngược với những nhận xét gần đây cho thấy áp lực giá cả vẫn cao. Đối với nền kinh tế, bà nhận xét rằng tỷ lệ việc làm đang tăng trưởng với tốc độ giảm dần.

Người đứng đầu ECB nhận thấy rằng các thị trường có xu hướng phản ứng ngay lập tức trước những ý kiến trái chiều của châu Âu về Trung Đông, đồng thời cho biết khoảng cách giữa các quốc gia sẽ gia tăng nếu khối không hợp tác mạnh mẽ hơn.

Bà phàn nàn rằng việc không đạt được thỏa thuận về cách lý giải Hiệp ước Tăng trưởng và Ổn định của EU kịp thời vào tháng 1, khi quy định hạn chế thâm hụt ở mức 3% sản lượng sẽ được khôi phục. Đây là một vấn đề vì nó có nguy cơ gây áp lực lên chính sách tiền tệ.

Paschal Donohoe, trưởng nhóm các bộ trưởng tài chính Eurogroup, trả lời rằng việc đạt được thỏa thuận trong năm nay là rất cao và điều đó có thể thực hiện được.

Trong khi đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phê chuẩn hiệp ước Cơ chế ổn định châu Âu, điều mà Ý cho đến nay vẫn chưa làm được. Ông nói rằng việc không có sự phê chuẩn sẽ tước đi quyền áp dụng của tất cả các quốc gia và ông sẽ nêu vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần này.

Ông cho rằng khu vực cần phải nỗ lực hơn để giải quyết vấn đề này.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết sẽ rất khó đạt được thỏa thuận về các quy định tài chính vì quan điểm vẫn còn quá khác biệt.

Nhận xét này cho thấy cái nhìn sâu sắc về các cuộc thảo luận giữa các quan chức cấp cao chỉ vài ngày trước cuộc họp của ECB, và hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo EU.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Lực cản của thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chỉ ngày một lớn hơn

Sự suy yếu kéo dài trên thị trường bất động sản Trung Quốc đang cản trở sự phục hồi của cả nền kinh tế. Dữ liệu chính thức cho thấy hoạt động sản xuất giảm trong tháng 11, trong khi lĩnh vực dịch vụ cũng mất đà. Sự tăng trưởng bất ngờ của thước đo sản xuất tư nhân đã vấp phải sự hoài nghi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ