Chính sách của BOE đang khiến thị trường đổ xô đi short đồng bảng Anh

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

17:02 21/07/2021

Chính những nhận xét ôn hòa hôm thứ Hai từ thành viên BOE Jonathan Haskel và sắp tới là Catherine Mann (cùng với câu chuyện về sự lây lan của biến thể của Covid) đã thúc đẩy các trader đảo ngược quá trình định giá các bình luận “hawkish” của Ramsden/Saunders vào tuần trước. Liệu sự cân bằng đã trở lại trước thềm cuộc họp MPC hay chưa?

Chính sách của BOE đang khiến thị trường đổ xô đi short đồng bảng Anh
Chính sách của BOE đang khiến thị trường đổ xô đi short đồng bảng Anh

Vị thế short hợp đồng tương lai đồng Sterling kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai cao hơn 5.5-10.5 điểm với kỳ hạn 2 năm (tháng 9/2022-tháng 6/2023), tăng 11.5-13 điểm với kỳ hạn 3 năm (tháng 9/2023-tháng 6/2023) khi xuất hiện các bình luận dovish - cả hai hợp đồng này ít thay đổi vào thứ Ba. Lãi suất OIS có bao gồm thời điểm MPC nhanh chóng xóa đi mức tăng ~ 15bps mà Ramsden/Saunders mang lại. Nhìn chung, thị trường hiện đang định giá gần tương tự với mức trước khi BOE “hawkish”.

Tổng hợp nhanh khối lượng quyền chọn bán bằng đồng bảng Anh và tổng vị thế mở (xem xét 8 mức giá thực thi ở cả 2 phía ITM và OTM) từ ngày 14 tháng 7 đến ngày 20 tháng 7 cho thấy:

• Có đến 14 hợp đồng call mỗi hợp đồng put các kỳ hạn ngắn vào tuần trước, trước khi Ramsden bắt đầu bình luận “diều hâu”.

• Khối lượng khổng lồ ~ 700 nghìn hợp đồng quyền bán mid-curve với các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm (thông qua quyền chọn bán/quyền chọn bán spreads/hợp đồng kỳ hạn 1y2y). Chúng tôi đã thấy sự tăng mạnh các vị thế short đồng sterling qua quyền chọn vào cuối tuần trước, số vị thế mở cũng tăng lên vào đầu tuần bao gồm 11.5 nghìn hợp đồng call mid-curve 2 năm đáo hạn vào tháng 12 năm 2021 tại 99.37 với hợp đồng call mid-curve 1 năm đáo hạn vào tháng 12 năm 2021 tại 99.50 (bán kỳ hạn 2 năm ở mức 0.5).

• Hoạt động quyền chọn mua tương đối ít

Rõ ràng xu hướng gần đây là xây dựng vị thế cho các đợt tăng lãi suất sớm hơn. Tuy nhiên, khi so sánh bốn bài phát biểu mới nhất, chúng ta nhanh chóng thấy rõ rằng cả bên “hawkish” và “dovish” đều nhìn thấy nền kinh tế sẽ không phục hồi đủ mạnh để thúc đẩy BOE “taper” khi các biến thể Delta đang hoành hành. Các lập luận của diều hâu chỉ đơn giản cho rằng “nếu” các xu hướng tích cực hiện tại tiếp tục thì BOE “có thể” đảm bảo việc thắt chặt sớm hơn (dù gì điều này cũng tạo ra cơ hội lớn hơn cho những bất ngờ diều hâu).

Bạn chỉ cần tìm hiểu các tiêu đề tin tức thì sẽ rất dễ dàng hiểu được lý do tại sao thị trường đang hơi quá nhạy cảm với các tín hiệu rõ ràng tại thời điểm này. Hãy kỳ vọng nhiều hơn vào Haskel, “hiện tại, chính sách thắt chặt không phải là chính sách đúng đắn” - các bình luận thận trọng có thể sẽ tiếp tục được đưa ra.

Michael Read, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc và Fed mang đến nhiều lý do cho sự biến động ở Châu Á
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trung Quốc và Fed mang đến nhiều lý do cho sự biến động ở Châu Á

Trong khi chứng khoán đóng cửa vào tuần trước mạnh mẽ, các nhà giao dịch châu Á có thể được tha thứ vì cảm thấy lo lắng trước khi giờ mở cửa tuần này. Ngay cả trước khi cuộc họp của Fed vào thứ Tư có khả năng làm gián đoạn thị trường, khu vực châu Á sẽ phải đối mặt với các yếu tố biến động mới từ Trung Quốc.
Sự phân kỳ giữa chính sách các ngân hàng trung ương có thể giúp khu vực đồng euro hưởng lợi
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Sự phân kỳ giữa chính sách các ngân hàng trung ương có thể giúp khu vực đồng euro hưởng lợi

Chính sách được điều chỉnh của Ngân hàng Trung ương Châu Âu không mang lại sự bất ngờ nhưng vẫn nhấn mạnh cam kết của họ về lãi suất thấp và chương trình mua trái phiếu. Điều này có thể đủ để tạo ra sự mất kết nối giữa các thị trường tín dụng lớn, mang lại lợi thế cho khu vực đồng euro.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ