Chiến lược giao dịch FX Trader JPMorgan New York 21.09.2020: Covid-19 đe doạ Châu Âu; Tâm lý risk-off chi phối thị trường

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

20:40 21/09/2020

Chiến lược giao dịch FX Trader JPMorgan New York  21.09.2020: Covid-19 đe doạ Châu Âu; Tâm lý risk-off chi phối thị trường

EUR (Scott McMurray)

Tưởng là một khởi đầu tẻ nhạt khi bước vào tuần mới nhưng hoá ra lại là một ngày thứ 2 biến động mạnh bất thường khi bắt đầu phiên London, tâm lý rủi ro tiêu cực đi trước những lo ngại mới nhất về COVID-19. Sau khi tăng lên 1.1871 vào cuối phiên Á, cặp EUR/USD đã quay đầu giảm mạnh khi bước vào đầu phiên London cùng với các đồng tiền rủi ro trong nhóm G10. Cặp tiền EUR/USD đã giảm xuống 1.1776 và tiếp tục biến động giật 2 chiều trong biên độ 1.1750/1.1900 mà ta đã thấy trong 14 phiên qua. EUR/JPY, sau khi phá xuống dưới đáy 1.2330 của tuần trước, đã giảm xuống 1.2257 là mức thấp nhất của cặp chéo này kể từ 21/01. Đồng USD và CHF tăng mạnh cũng góp phần vào đà bán tháo của EUR/USD. Cho đến lúc này, rủi ro của một cú break vùng 1.1740/50 đang tăng lên, do đó tôi sẽ chỉ giữ vị thế Long EUR/USD chủ đạo khối lượng nhỏ, cùng với một số vị thế Short USD khác.

GBP (Robert Palladino)

Phần lớn các vị thế Short Bảng Anh xảy ra vào tuần thứ hai của tháng 9, tuần mà trọng số thương mại GBP chạm đáy tháng 9. Mặc dù tình hình chính trị xung quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Vương quốc Anh sẽ xoay vòng cho đến Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10, nhưng trọng tâm của tuần này sẽ tập trung vào số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở UK và khả năng các biện pháp phong tỏa được triển khai hơn là Dự luật Thị trường Nội bộ, vấn đề mà thị trường đã tiêu hóa và được phản ánh vào giá. Biện pháp phong toả có thể giáng một đòn mạnh vào sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh. Thêm vào đó là sự nhạy cảm ngày càng cao của BOE đối với các diễn biến kinh tế trong nước với lãi suất âm, và có một số khó khăn lớn đối với GBP vào lúc này. Tuy nhiên, với tư cách là người mua GBP kể từ tháng 6, tôi hiện đang đứng ngoài cho tới khi mọi thứ lắng xuống, với niềm tin rằng thị trường toàn cầu đang trải qua sự điều chỉnh, nhưng sẽ sớm phục hồi, và GBP có thể sẽ phục hồi theo đó. Trong ngắn hạn, GBP/JPY vẫn sẽ tiếp tục giảm và GBP/USD ở vùng 1.30 sẽ là cơ hội Short cho đến khi có diễn biến mới. Việc GBP/USD bứt phá xuống dưới 1.2770 có thể kích hoạt thêm vị thế Short và hướng xuống 1.22/24.

CAD (Robert Palladino)

Tâm lý risk-off ngày hôm nay đã đẩy USD/CAD lên đỉnh của biên độ dao động gần đây ở 1.3240/60. Một cú break lên phía trên của đỉnh tháng 9 và điểm pivot giữa tháng 8 sẽ khiến các vị thế Long CAD phải đóng dừng lỗ, và USD/CAD có thể chạm tới 1.3350. Ông Trudeau có bài phát biểu về nền triển vọng kinh tế vào ngày 23/9, với nhiều nội dung đáng theo dõi (mục tiêu thâm hụt ngân sách cố định, phúc lợi thời COVID,...). Chúng tôi sẽ canh Short chiến lược cặp USD/CAD quanh vùng 1.3350/1.3400, do thị trường FX đang biến động 2 chiều trong thời gian gần đây và phụ thuộc khá nhiều vào chứng khoán Mỹ cũng như tâm lý rủi ro (ít nhất là với đồng CAD). 

AUD & NZD (Donald O Cofaigh)

Tài sản rủi ro khởi đầu tuần lễ một cách đầy khó khăn, khi một loạt các báo cáo về các vụ rửa tiền tại nhiều ngân hàng trên thế giới, khiến cổ phiếu nhóm ngân hàng tại Châu Âu sụt giảm tới 5%, sự quay lại của Covid-19 cũng đè nặng lên thị trường chứng khoán và đẩy Aussie và Kiwi đi xuống. Tâm điểm tuần này sẽ là cuộc họp chính sách của RBNZ và bài phát biểu của phó thống đốc RBA Debelle. Những nhận xét của bộ trưởng bộ tài chính New Zealand trong tuần trước có liên quan tới lãi suất âm và khả năng RBNZ khó có thể hiện thực hoá chính sách này trong tháng 3 năm sau sẽ làm tăng sự quan trọng của cuộc họp ngày mai, mặc dù thời điểm này chúng ta đang chứng kiến ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán lên đồng Kiwi đang áp đảo một kịch bản dovish của RBNZ. Nếu USDCNH phục hồi mạnh hơn, chúng ta có thể đoán được áp lực sẽ tiếp tục đè nặng lên nhóm đồng Châu Đại Dương. Ngoài ra, trong lịch sử, khoảng thời gian 2 đến 3 tuần tới sẽ rất tiêu cực đối với thị trường chứng khoán, yếu tố này sẽ là chướng ngại vật cho bất cứ sự phục hồi nào. Kháng cự cần chú ý hiện nay là 0.7350-0.7400 cho AUD/USD và 0.6800 cho NZD/USD. Hỗ trợ cần chú ý lần lượt là 0.7240 và 0.6670. Chúc may mắn.

JP Morgan

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ