Chiến lược gia phố Wall: S&P 500 đang hụt hơi

Chiến lược gia phố Wall: S&P 500 đang hụt hơi

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

19:04 24/10/2023

Một nhà dự báo Phố Wall, người đã dự báo sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ trong nửa đầu năm nay, cho rằng không nên mong đợi lợi nhuận lớn từ thị trường quá sớm.

Chỉ số S&P 500 đã đạt đỉnh trong tháng 7 và khó có khả năng giao dịch vượt quá 4,500 trong 6 tháng tiếp theo do lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp, theo chiến lược gia trưởng thị trường cổ phiếu Barry Bannister của Stifel. Chỉ số chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Ba (24/10).

“Quan điểm của chúng tôi là S&P 500 đã đạt đỉnh vào mùa hè năm 2023 và không vượt quá 4,400 cho đến tháng 4/2024”, ông Bannister cho biết. Trước đây, ông kỳ vọng cổ phiếu sẽ ở mức đó vào cuối tháng 12.

Trong khi ông Bannister tin rằng lợi suất sẽ đạt khoảng 5% trong chu kỳ hiện tại, ông dự báo lợi suất kỳ hạn 10 năm lên tới 6% vào giữa thập kỷ này.

Chứng khoán Mỹ đã giảm trong những tháng gần đây, thoái lui đà tăng mạnh trong nửa đầu năm, trong bối cảnh thị trường trái phiếu hỗn loạn do lo ngại rằng việc duy trì lãi suất cao hơn làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế. Lo ngại về sức chi của người tiêu dùng Mỹ và rủi ro địa chính trị mới ở Trung Đông cũng đè nặng thêm lên tâm lý nhà đầu tư trong những tuần gần đây, lần đầu tiên đưa S&P 500 xuống dưới đường MA 200 ngày vào thứ Sáu kể từ tháng 3.

Ông Bannister là một trong số ít các nhà dự báo đưa ra nhận định chính xác về đợt phục hồi của chứng khoán Mỹ trong nửa đầu năm 2023 và cho biết lợi nhuận sẽ chững lại trong nửa cuối năm. Chiến lược gia này cũng nhận thấy thị trường chứng khoán Mỹ có rất ít hoặc không có khả năng phục hồi trong thời gian còn lại của thập kỷ.

Trong nửa đầu năm, các chiến lược gia đã bị bất ngờ trước sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, lợi nhuận doanh nghiệp và cơn sốt trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy cổ phiếu công nghệ. Chứng khoán Mỹ bắt đầu mất đà vào mùa hè năm nay.

Khi chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2023, những người tham gia thị trường đang mất phương hướng. Các chiến lược gia tại Goldman Sachs và Deutsche Bank cho rằng báo doanh nghiệp có thể giúp S&P 500 phục hồi vào cuối năm, trong khi những người phe bán như Michael Wilson của Morgan Stanley nhận thấy chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm.

Bà Lori Calvasina của RBC Capital Markets cho biết hôm thứ Hai rằng “triển vọng đang trở nên ảm đạm”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhật Bản nỗ lực ngăn chặn sự suy yếu của đồng Yên
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Nhật Bản nỗ lực ngăn chặn sự suy yếu của đồng Yên

JPY ghi nhận sự suy giảm trong phiên giao dịch thứ tư liên tiếp vào thứ Ba, do sự chênh lệch lãi suất đáng kể giữa Nhật Bản và Mỹ, gây áp lực lên USDJPY. Thị trường đặt niềm tin vào kịch bản BoJ có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trước bối cảnh này.
Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt

Chứng khoán châu Á đã chững lại vào thứ Ba sau bảy phiên tăng và khi thước đo hàng hóa đạt mức đỉnh trong 15 tháng. Sự chú ý của giới đầu tư đã chuyển sang báo cáo kết quả kinh doanh của nhà sản xuất chip hàng đầu Nvidia vào cuối tuần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ