Chiến lược gia JPMorgan: lạm phát sẽ giảm xuống mức 2% vào cuối năm sau

Chiến lược gia JPMorgan: lạm phát sẽ giảm xuống mức 2% vào cuối năm sau

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

10:12 14/09/2023

Theo David Kelly, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, lạm phát có thể sẽ giảm xuống dưới mục tiêu 2% của Fed vào cuối năm tới.

Giá tiêu dùng đã tăng trở lại trong tháng 8 lên 3.7% YoY. Điều đó đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong 14 tháng và cao hơn mức 3% được thiết lập vào tháng 6 khi ảnh hưởng của việc Fed tăng lãi suất bắt đầu xuất hiện.

Theo ông Eric Winograd, giám đốc nghiên cứu kinh tế thị trường phát triển tại AllianceBernstein, xúc tác cho áp lực giá gia tăng trong tháng 8 là giá năng lượng tăng khoảng 30%.

Dầu WTI duy trì quanh mức mức 88.52 USD/thùng vào thứ Tư, khi các trader tập trung vào mối lo ngại cung cầu sau quyết định của Ả Rập Saudi và Nga nhằm cắt giảm nguồn cung dầu thô cho đến cuối năm.

Ông Winograd cho biết: “Tôi không nghĩ rằng lạm phát vượt kỳ vọng đủ để kích hoạt một đợt tăng lãi suất vào tuần tới và tôi tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất. Nhưng với lạm phát dai dẳng và khả năng tăng trưởng ổn định thì họ sẽ duy trì xu hướng thắt chặt, dot plot thậm chí có thể tiếp tục phản ánh kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm nay.”

Các quan chức Fed đã tăng lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương lên mức 5.25-5.5% trong tháng 7, mức cao nhất trong 22 năm.

Tuy nhiên, giá xăng cao hơn cũng có thể đóng vai trò là đối trọng với lạm phát, theo ông Kelly từ JPMorgan. “Trong trường hợp giá xăng cao hơn làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, thì đợt giá năng lượng tăng gần đây có thể góp phần làm tăng trưởng chậm hơn và giảm lạm phát khi bước vào năm 2024”.

“Chúng tôi vẫn tin rằng, trừ một số cú sốc tiếp theo, lạm phát tiêu dùng hàng năm sẽ ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed vào quý IV/2024.”

Ông Kelly không mong đợi Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong chu kỳ này.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trái chiều sau báo cáo lạm phát, với Dow Jones giảm 0.2%, S&P 500 tăng 0.1% và Nasdaq tang 0.3%.

Nhưng với việc giá dầu cách rất xa mức đáy năm 2023, Winograd cho biết khó có thể đạt được tiến triển hơn nữa trong việc hạ nhiệt lạm phát năm nay, mặc dù ông kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ giảm tốc dần, một quá trình sẽ “giữ Fed trong tình trạng cảnh giác cao độ”.

MarketWatch

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ