Chiến lược gia Goldman: Sự hưng phấn là bức màn cho 1 đợt giảm giá

Chiến lược gia Goldman: Sự hưng phấn là bức màn cho 1 đợt giảm giá

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

17:39 15/01/2024

Xu hướng bullish đang tràn ngập thị trường chứng khoán, làm tăng nguy cơ thoái lui sau đợt phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm 2023

Các chỉ số của ngân hàng cho thấy vị thế và tâm lý cổ phiếu đều tăng lên mức tương đối bullish. Dòng vốn của Hoa Kỳ đã chậm lại trong vài tuần đầu tiên của năm 2024.

Mariotti cho biết: “Với xu hướng bullish có thể làm tăng nguy cơ thoái lui, chúng tôi cho rằng sẽ cần có các điều kiện thị trường và vĩ mô hỗ trợ để duy trì mức tăng cao”.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong hai tháng cuối năm 2023, khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3. Đà tăng đã hạ nhiệt vào tuần đầu tiên của tháng 1, trước khi phục hồi trở lại vào tuần trước sau khi giá sản xuất giảm bất ngờ củng cố các kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách.

Các chiến lược gia của Goldman mô tả việc thiết lập vị thế bullish qua độ chênh lệch cổ phiếu tăng so với cổ phiếu giảm hiện tại là rất bất thường. Ghi nhận sự áp đảo của lĩnh vực công nghệ trong đợt phục hồi, họ nói thêm rằng “nếu độ chênh lệch tăng, lợi nhuận từ cổ phiếu có thể cao hơn, trong khi độ chênh lệch thấp chỉ có thể đạt được lợi nhuận gần kỳ vọng”.

Tuy nhiên, Mariotti cho biết, mặc dù kỳ vọng hiện tại hàm ý lợi nhuận S&P 500 ở mức thấp hoặc trung bình trong khoảng thời gian từ một đến ba tháng, bản chất nó không phải là tín hiệu giảm giá.

Ngay cả khi S&P 500 tăng 24% vào năm ngoái, các nhà đầu tư vẫn chọn đổ số tiền lớn vào các quỹ thị trường tiền tệ. Theo Goldman, xu hướng đó đã tiếp tục diễn ra trong tháng 1 và có thể dẫn đến cổ phiếu tăng thêm.

Họ nói thêm: “Lượng vốn lớn hiện được triển khai trong các quỹ thị trường tiền tệ có thể hỗ trợ cả việc luân chuyển thêm vào cổ phiếu và mở rộng quy mô”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 21.05: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh giá hàng hoá tăng vọt

Chứng khoán châu Á đã chững lại vào thứ Ba sau bảy phiên tăng và khi thước đo hàng hóa đạt mức đỉnh trong 15 tháng. Sự chú ý của giới đầu tư đã chuyển sang báo cáo kết quả kinh doanh của nhà sản xuất chip hàng đầu Nvidia vào cuối tuần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ