Chiến dịch thắt chặt mạnh tay của Fed sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:50 04/05/2022

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất và cắt giảm mạnh bảng cân đối kế toán trong 16 tháng tới, theo Khảo sát của CNBC trong tháng 5, và hầu hết những người được hỏi đều tin rằng quá trình này sẽ kết thúc với một cuộc suy thoái.

Powell bị giảm tín nhiệm sau những thay đổi chính sách và lạm phát gia tăng gần đây
Powell bị giảm tín nhiệm sau những thay đổi chính sách và lạm phát gia tăng gần đây

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất nửa điểm phần trăm (50 điểm cơ bản) vào thứ Tư, lần đầu tiên trong 22 năm, tiếp theo là một lần khác vào tháng Sáu.

Những người được hỏi, bao gồm các nhà kinh tế, nhà quản lý quỹ và chiến lược gia, nhận thấy lãi suất đạt 2.25% vào cuối năm và tăng lên mức cuối cùng là 3.08% vào tháng 8 năm 2023. Lãi suất trung lập cao hơn 72 điểm cơ bản so với cuộc khảo sát tháng 3 và đạt đạt sớm hơn dự báo trước đó 3 tháng. Lãi suất sau đó sẽ giảm, kết thúc năm 2023 ở mức 2.6%.

Fed được dự báo sẽ “rút” tổng cộng 2.7 nghìn tỷ USD ra khỏi bảng cân đối kế toán trong vòng 2 năm và 5 tháng, nhanh hơn so với dự báo trước đó. Và 57% tin rằng Fed cuối cùng sẽ bán tài sản, thay vì chỉ cho phép trái phiếu đáo hạn.

Không có cú “hạ cánh mềm” nào cả

Tốc độ thắt chặt nhanh chóng và sự cứng đầu của lạm phát khiến đa số tin rằng Fed sẽ không đạt được một cú “hạ cánh mềm”. Khi được hỏi liệu nỗ lực giảm lạm phát xuống 2% có tạo ra suy thoái hay không, 57% cho biết là có, 33% cho biết sẽ tránh được và 10% không biết. Trung bình, những người trả lời “có” cho rằng tháng 8 năm 2023 là tháng bắt đầu cuộc suy thoái đang đến và 53% nói rằng nó sẽ ở mức vừa phải trong khi 43% tin rằng nó sẽ xảy ra nhẹ nhàng.

Trong 12 tháng tiếp theo, xác suất suy thoái chỉ tăng một chút lên 35% từ 33% so với cuộc khảo sát trước. Xác suất suy thoái trong năm tới cũng tăng 2% đối với châu Âu và hiện là 53%. Châu Âu đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi hệ lụy kinh tế từ cuộc chiến Ukraine.

Powell bị giảm tín nhiệm

Mức tín nhiệm Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bị ảnh hưởng do kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách gần đây và sự bùng phát lạm phát. Trong trận đại dịch, những người được hỏi đã cho ông ấy điểm A cho khả năng lãnh đạo kinh tế. Điểm tổng thể của ông ấy bây giờ là B-. Xếp hạng của Powell đã giảm ở 4 trong số 8 hạng mục với dự báo kinh tế giảm mạnh nhất. Điểm chuyên môn kinh tế và chính sách tiền tệ tổng thể của ông đều giảm nhẹ. Ông ấy được đánh giá cao hơn về khả năng lãnh đạo, tính minh bạch và khả năng giao tiếp.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ