Chỉ số ASX 200 thăm dò mức hỗ trợ khi giá Quặng sắt (Iron Ore) giảm điều chỉnh

Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

15:44 30/06/2020

Chỉ số ASX 200 có hiệu suất kém hơn so với các chỉ số chứng khoán khác trên toàn cầu mặc dù đã tăng tới 41% so với mức thấp trong tháng 3 (4,387), và chỉ số này có thể tiếp tục tụt lại phía sau vào tháng 7 do lo ngại về COVID-19 cùng với sự phụ thuộc vào thương mại toàn cầu dường như đang đè nặng lên thị trường chứng khoán Úc.

Mặc dù Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe tin rằng sức khỏe và "hoạt động kinh tế cho đến nay vẫn tương đối tốt", sự gia tăng của số các ca nhiễm Covid-19 ở bang đông dân thứ hai của Úc (bang Victoria) có thể gây nguy hiểm cho quá trình phục hồi kinh tế vốn đã rất mong manh. Hơn nữa, giá Quặng sắt đang có nhịp giảm điều chỉnh gần đây, có thể đã góp phần vào sự suy yếu đã được thấy ở chỉ số ASX 200 khi Vale, nhà sản xuất Quặng sắt lớn nhất thế giới, khởi động lại hoạt động tại Brazil.

Các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại bang Victoria (Úc)

Số ca nhiễm tăng vọt tại bang Victoria, Úc
Số ca nhiễm tăng vọt tại bang Victoria, Úc

Số ca nhiễm tăng ở Victoria có thể sẽ khiến cho các biện pháp đóng cửa kinh tế được triển khai lại một lần nữa.

Thủ hiến Victoria Daniel Andrew đang chịu rất nhiều áp lực để triển khai lại các biện pháp hạn chế tại các địa điểm nóng khi Giám đốc Y tế ông Brett Sutton kỳ vọng rằng "dịch bệnh bùng phát lần này sẽ trở nên tồi tệ hơn."

Sự tăng vọt gần đây trong con số các ca mắc mới đã khiến cho ​​các bang láng giềng thực thi cảnh báo di chuyển cho Melbourne, điều này có thể sẽ kéo dài nỗi đau cho ngành du lịch địa phương và tiếp tục gây áp lực lên giá tài sản.

ASX 200 được hỗ trợ bởi giá hàng hóa

Giá cả hàng hóa tăng hỗ trợ cho chỉ số ASX 200
Giá cả hàng hóa tăng hỗ trợ cho chỉ số ASX 200

Tuy nhiên, dường như sự phục hồi của giá cả hàng hóa đã trợ giúp cho giá tài sản trong nước, với hiệu suất nổi bật của quặng sắt được ví như là cứu tinh của chỉ số ASX 200.

Giá cả chung của các loại hàng hóa có thể sẽ phải chịu áp lực trong thời gian này vì sự gia tăng đáng kể số lượng ca nhiễm mới ở các quốc gia. Với việc Vale, công ty sản xuất Quặng sắt lớn nhất thế giới sẽ nối lại sản xuất sẽ giải quyết vấn đề về nguồn cung đã từng khiến cho giá Quặng sắt tăng lên mức cao mới trong năm nay.

Giá Quặng sắt đang có nhịp điều chỉnh giảm từ mức cao nhất trong năm nay

Giá quặng sắt
Giá quặng sắt

Từ quan điểm kỹ thuật, giá Quặng sắt đang bấp bênh trên mức hỗ trợ tâm lý quan trọng tại mức Fibo truy hồi 38.2% (702.1), sau khi phá vỡ xu hướng tăng từ mức đáy hồi tháng 5 .

Chỉ báo RSI đang cho thấy rằng giá vẫn còn có thể tiếp tục đà giảm, mặc dù, vùng 700 vẫn là một vùng mất vững chắc có thể gây khó khăn cho phe bán.

Việc giá hồi về tới đường trung bình động MA 200 ngày là rất có thể nếu như các mốc quan trọng như mốc Fibo truy hồi 38.2% (702.1) và mốc hỗ trợ mạnh tại đường trung bình MA50 (683.6) bị xuyên thủng.

ASX 200 đang đình trệ tại đường xu hướng tăng từ năm 2009

Chỉ số ASX 200
Chỉ số ASX 200

Chỉ số ASX 200 tiếp tục dằng co tại mức vùng 6000, với những gì mà price action đã thể hiện trước đó thì đà tăng hiện tại có thể đang mất dần động lượng.

Giá đang tích lũy trong mô hình tam giác trong thời gian gần đây, và có thể sẽ nhường chỗ cho một xu hướng mạnh mẽ nếu như giá phá vỡ đường xu hướng từ đỉnh năm ngoái (7,125) hoặc mức hỗ trợ tại Fibo truy hồi 50% (5,792).

Mức kháng cự lớn tại Fibo truy hồi 61.8% (6,124) là một mốc khó và cần phải vượt qua để nới rộng xu hướng tăng.

Xem xét tình hình vĩ mô có phần tiêu cực, chúng ta có thể thấy việc thị trường bứt phá mạnh mẽ qua đỉnh cũ là một điều khó có thể xảy ra trong thời điểm hiện tại. Kịch bản cho việc giá sẽ giảm dần chinh phục các mốc hỗ trợ có khả năng xảy ra cao hơn. Một mức đóng cửa Daily dưới đường trung bình động MA 50 ngày (5,680) có thể mở ra khả năng giảm về mốc Fibo truy hồi 50% (5,159) và vùng 5,000.

Daniel Moss, DailyFX

Cùng chuyên mục

Thị trường đang lo lắng về kỳ vọng phục hồi
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Currency Analyst

Thị trường đang lo lắng về kỳ vọng phục hồi

Cú đúp từ việc gia tăng các trường hợp lây nhiễm mới ở Mỹ và căng thẳng thương mại đã khiến TTCK giảm điểm. Nó có lẽ vẫn chưa phải là đòn cuối cùng trong trận chiến giữa “bò” và “gấu”. Nhưng với việc tái cân bằng danh mục được thêm vào sự lo lắng của các nhà đầu tư, rủi ro đang nghiêng về phía dưới ở thời điểm hiện tại. Hoặc cho đến khi Fed xuất hiện trở lại trên “sàn đấu”.
Thuế quan mới là những gì mà chứng khoán châu Âu không mong muốn
Huỳnh Lê

Huỳnh Lê

Junior Analyst

Thuế quan mới là những gì mà chứng khoán châu Âu không mong muốn

Thuế quan mới sẽ được thêm vào “danh sách đen” của thị trường chứng khoán châu Âu. Theo dòng tin tức, Hoa Kỳ đang cân nhắc đánh thuế hàng nhập khẩu từ EU và Anh. Những chỉ số chứng khoán bao gồm Stoxx 600, DAX và FTSE 100 đã chạm mức thấp nhất trong ngày, trong khi đó cặp EUR/USD và EUR/CHF đã chạm mức đáy trong phiên. Dưới đây là một số ý chính: