Châu Âu có khả năng tránh được cuộc khủng hoảng năng lượng

16:49 16/01/2023

Giá năng lượng châu Âu có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh khu vực này có khả năng sẽ tránh được tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong năm nay.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của MLIV Pulse, châu Âu sẽ tránh được cuộc khủng hoảng năng lượng vào năm 2023. Giá khí đốt của khu vực này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021 vào thứ Sáu trong bối cảnh các kho dự trữ được lấp đầy và thời tiết mùa đông ôn hòa. Nhu cầu suy yếu ở những nơi khác - như Trung Quốc - đang hỗ trợ cho các lô hàng LNG đến châu Âu.

Tuy nhiên, giá năng lượng vẫn cao gấp ba lần so với mức trung bình 10 năm cho đến năm 2020. Thế giới về cơ bản sẽ thiếu nguồn cung trong nhiều năm và việc nhu cầu bị suy yếu - khi các nhà máy đóng cửa, nhiều hộ gia đình tiết kiệm hoặc nhiệt độ ôn hòa - đang giúp thị trường trở lại trạng thái cân bằng.

Việc giá khí đốt ở châu Âu tiếp tục giảm có nguy cơ làm tăng sự phục hồi trong tiêu dùng. Nhu cầu tiêu dùng của khu vực này chắc chắn đã được cải thiện so với vài tháng trước, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ