CEO JPMorgan: Fed có thể phải tăng lãi suất cao hơn nữa để ngăn chặn lạm phát

CEO JPMorgan: Fed có thể phải tăng lãi suất cao hơn nữa để ngăn chặn lạm phát

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

16:50 21/09/2023

Giám đốc điều hành của JPMorgan Jamie Dimon cho biết Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới nhằm kìm hãm đà lạm phát dai dẳng.

Trong phát biểu hôm thứ Tư (20/9) tại một sự kiện do Câu lạc bộ Kinh tế Detroit tổ chức, Demon cho biết Fed tăng lãi suất quá trễ và chu kỳ thắt chặt nhanh chóng vừa qua chỉ là nỗ lực đuổi kịp lạm phát của họ.

Dimon đưa ra nhận xét ngay trước khi Fed công bố quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù các quan chức báo hiệu rằng chi phí đi vay có thể sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và dự báo một đợt tăng nữa trong năm nay.

“Khả năng cao là họ sẽ phải nâng lãi suất cao hơn trong thời gian tới”, Dimon nói. “Tôi đang nói về khoảng 4 tháng, 6 tháng kể từ bây giờ - lạm phát sẽ ở mức 4% và sẽ không giảm vì nhiều lý do”.

Ngân hàng trung ương đã dành phần lớn thời gian trong 18 tháng qua để chống chọi với lạm phát lịch sử. Vừa qua, Fed đã quyết định làm chậm tốc độ tăng lãi suất sau khi mạnh tay đẩy lãi suất liên bang từ mức gần 0 vào đầu năm 2022 lên mức hơn 5% hiện nay.

Lãnh đạo của JPMorgan đã cảnh báo trong hơn một năm rằng Mỹ sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thử thách, bao gồm cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và những căng thẳng địa chính trị khác. Trong lá thư thường niên gửi các cổ đông vào đầu năm nay, ông gọi tình hình là “đáng lo ngại”.

Dimon cho biết: “Chúng ta có một nền kinh tế rất mạnh, nhưng không thể biết được điều sẽ xảy ra trong tương lai”.

Trung Quốc, AI

Dimon đã đến Detroit để đánh dấu kỷ niệm 90 năm sự có mặt của JPMorgan tại thành phố này thông qua các công ty tiền nhiệm, cũng như kỷ niệm 10 năm nỗ lực đổi mới của công ty tại đây. Công ty đã cam kết chi 200 triệu USD để phục hồi Detroit kể từ khi thành phố nộp đơn phá sản vào năm 2013.

Trong cuộc thảo luận hôm thứ Tư, ông đã đề cập đến Trung Quốc và chính sách công nghiệp đến các quy định tài chính và trí tuệ nhân tạo.

Khi nói về Trung Quốc, Dimon cho biết các “Chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi phải làm vì an ninh quốc gia”.

Ông nhắc lại rằng AI rất quan trọng đối với thành công trong tương lai của JPMorgan. Đầu năm nay, ngân hàng đã bổ nhiệm Teresa Heitsenrether, người đã gắn bó với công ty hơn 3 thập kỷ, để lãnh đạo đơn vị phân tích và dữ liệu mới thành lập.

Dimon cho biết công nghệ sẽ “được triển khai ở mọi bộ phận của công ty”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ