Cập nhật thị trường phiên Á 22.01: Chứng khoán châu Á khởi sắc nhờ triển vọng tích cực từ Nvidia

Cập nhật thị trường phiên Á 22.01: Chứng khoán châu Á khởi sắc nhờ triển vọng tích cực từ Nvidia

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:14 22/02/2024

Chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ tăng điểm hôm thứ Năm (22/02) sau khi Nvidia công bố báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến.

Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhờ đồng yên suy yếu, với chỉ số Nikkei 225 vượt qua mức cao kỷ lục đạt được năm 1989. Chứng khoán Hàn Quốc và Trung Quốc đạt sắc xanh, trong khi chứng khoán Úc quay đầu giảm trong phiên. Những động thái này đã nâng chỉ số chứng khoán của khu vực lên mức cao nhất trong gần hai năm.

Đà tăng của các HĐTL của Mỹ trong phiên giao dịch châu Á được thúc đẩy bởi kết quả kinh doanh của Nvidia. Cổ phiếu của công ty công nghệ này đã tăng tới 11% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công ty này cho biết doanh thu quý đầu tiên có thể sẽ đạt 24 tỷ USD, cao hơn ước tính trước đó là khoảng 22 tỷ USD.

Kết quả này được kỳ vọng sẽ mang lại động lực cho chứng khoán toàn cầu. Cổ phiếu của các nhà cung cấp của Nvidia tại châu Á như SK Hynix và Advantest cũng tích cực.

Kim Forrest, giám đốc đầu tư của Bollywood Capital Partners, nhận định: “Nvidia đi lên, thị trường cũng theo xu hướng đó. Điều này cho thấy câu chuyện về AI sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần. Câu chuyện này đã hỗ trợ thị trường năm ngoái, tại sao năm nay lại không?”

Đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông xuất hiện sau động lực mới của thị trường. Trung Quốc đã cấm nhà đầu tư tổ chức bán cổ phiếu vào đầu và cuối mỗi phiên giao dịch. Cơ quan quản lý nước này cũng đã tăng cường giám sát hoạt động bán khống.

Chỉ số DXY yếu hơn vào ngày 22/02 khi đồng bạc xanh trượt dốc so với các loại tiền tệ của Nhóm G10. USD/JPY ổn định ở mức 150. Đồng won mạnh lên sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản.

TPCP ổn định trong phiên giao dịch châu Á sau đợt bán tháo ngày 20/02, đẩy lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm tăng 5bps. Áp lực bán này theo sau sự kiện bán 16 tỷ USD TPCP kỳ hạn kỳ hạn 20 năm và biên bản cuộc họp của Fed cho thấy sự thận trọng trong việc hạ lãi suất.

Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Richmond Thomas Barkin nhấn mạnh áp lực lạm phát vẫn sẽ còn dai dẳng trong các lĩnh vực như bất động sản. Trong khi đó, ông Michelle Bowman lại phản đối triển vọng hạ lãi suất trong thời gian tới.

Qantas Airways cho biết lợi nhuận nửa đầu năm suy yếu do giá vé máy bay giảm so với mức đỉnh hậu Covid. Lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm đạt 1.25 tỷ đô la Úc, giảm so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận quý 4/2023 của United Oversea Bank tăng nhờ thu phí cao hơn từ dịch vụ thẻ tín dụng.

Dữ liệu kinh tế sẽ được công bố cuối ngày 22/02 bao gồm lạm phát và chỉ số PMI của khu vực đồng tiền chung châu Âu, cũng như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ và doanh số bán nhà.

Giá dầu WTI tiếp tục kéo dài đà tăng thêm 1.1% trong ngày 21/01, do nguồn cung bị thắt chặt. Vàng ổn định quanh mức 2,027 USD/ounce. Bitcoin ổn định sau đợt sụt giảm ngày 21/02, giao dịch quanh mức 51,250 USD.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ