Cập nhật thị trường phiên Á 12.06: Chứng khoán châu Á trượt dốc trước các sự kiện quan trọng tại Mỹ

Cập nhật thị trường phiên Á 12.06: Chứng khoán châu Á trượt dốc trước các sự kiện quan trọng tại Mỹ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:09 12/06/2024

Chứng khoán châu Á mở cửa trong sắc đỏ, bất chấp phiên giao dịch tích cực của Phố Wall do lo ngại về dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ và quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối ngày.

Chứng khoán Nhật Bản và Úc trượt dốc trong khi chứng khoán Hàn Quốc tăng. HĐTL chứng khoán Hồng Kông giảm nhẹ, bất chấp HĐTL S&P 500 khép phiên ở mức đỉnh mới. Chứng khoán Trung Quốc đang là tâm điểm chú ý sau khi chỉ số CSI 300 khép phiên ở mức đáy trong hơn sáu tuần vào thứ Ba.

TPCP Mỹ ổn định sau khi tăng mạnh nhờ đợt chào bán 39 tỷ USD trái phiếu, điều này phản ánh suy đoán rằng dữ liệu lạm phát hôm thứ Tư có thể sẽ củng cố khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay. Nhu cầu trong phiên đấu thầu trái phiếu kỳ hạn 10 năm rất mạnh mẽ, với tỷ lệ chào mua trên chào bán đạt 2.67, con số cao nhất kể từ tháng 2/2022 – một tháng trước khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách. Trái phiếu Úc tăng đầu đầu phiên hôm thứ Tư.

Tony Sycamore, chuyên gia phân tích thị trường tại IG Australia, cho biết: “Thị trường chứng khoán châu Á dự kiến sẽ giao dịch thận trọng trong phiên hôm nay trước thềm các sự kiện quan trọng ở châu Á và Mỹ. Bắt đầu chuỗi sự kiện là dữ liệu CPI và PPI ở Trung Quốc sáng nay - thị trường đang tìm kiếm thêm bằng chứng cho thấy chu kỳ giảm phát của Trung Quốc đã bị phá vỡ.”

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm

Theo Bloomberg, dữ liệu lạm phát tháng 5 của Trung Quốc sắp công bố, có thể sẽ ghi nhận thêm một tháng với lạm phát ở mức thấp. Trong khi đó, chính quyền Biden được cho là đang cân nhắc áp đặt thêm các hạn chế đối với việc Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo.

Chính sách tiền tệ của Mỹ vẫn là tâm điểm chú ý đối với các nhà giao dịch trên khắp thế giới, ngay cả sau những bất ổn hậu bầu cử ở Ấn Độ, các ngân hàng trung ương ở Nhật Bản và Đài Loan chuẩn bị đưa ra quyết định lãi suất và các đồng tiền ở Đông Nam Á đang test các mức hỗ trợ quan trọng.

Cuộc khảo sát của 22V Research cho thấy hầu hết nhà đầu tư đều đặt cược rằng cả chỉ số giá tiêu dùng và quyết định chính sách của Fed đều mang tính “risk on”.

“63% nhà đầu tư cho rằng lạm phát đang hướng tới mức dưới 3%, do đó Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất vì chính sách không cần phải quá thắt chặt, ” theo Dennis DeBusschere tại 22V.

Mặc dù Fed được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức đỉnh trong hai thập kỷ vào thứ Tư, nhưng dự báo lãi suất hàng quý của các quan chức - biểu đồ dot plot - vẫn ít chắc chắn hơn.

Source: 22V Research

Khảo sát của 22V Research

Theo các chiến lược gia của HSBC, một số chỉ báo về tâm lý cho thấy thị trường chứng khoán có thể giảm trong ngắn hạn, do sự không chắc chắn về triển vọng lãi suất.

Mặt khác, dầu tiếp tục tăng sau khi dữ liệu ngành chỉ ra rằng tồn kho dầu thô của Mỹ đang giảm trước báo cáo về triển vọng thị trường của IEA.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ