Cập nhật thị trường phiên Á 12.02: Phố Wall tiếp tục lập đỉnh khi chứng khoán châu Á nghỉ lễ Tết Nguyên đán

Cập nhật thị trường phiên Á 12.02: Phố Wall tiếp tục lập đỉnh khi chứng khoán châu Á nghỉ lễ Tết Nguyên đán

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:30 12/02/2024

Trái phiếu Úc và New Zealand giảm, trong bối cảnh TPCP Mỹ bị bán tháo mạnh vào thứ Sáu (09/02). Dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này sẽ giúp Fed xác định lộ trình tiếp theo.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Úc và New Zealand đã tăng 3bps vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai (12/02) sau khi TPCP kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng nhẹ vào thứ Sáu (09/02). Chứng khoán Úc giảm điểm, các loại tiền tệ chính ổn định sau khi chỉ số DXY mở rộng đà giảm từ ngày 09/02.

Nhiều thị trường tại châu Á đóng cửa trong phiên đầu tuần, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam để nghỉ Tết Nguyên đán. Do kỳ nghỉ lễ ở Nhật Bản, giao dịch TPCP Mỹ tại châu Á cũng sẽ đóng cửa vào thứ Hai.

HĐTL chứng khoán Mỹ ổn định sau khi phiên giao dịch ngày 09/02 chứng kiến sự phụ c hồi mạnh mẽ trên phố Wall, đưa chỉ số S&P 500 vượt mốc 5,000 điểm lần đầu tiên.

USDJPY giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 149 sau khi tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào ngày 09/02. Sự suy yếu của đồng yên xảy ra sau những bình luận từ các nhà hoạch định chính sách rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ không vội tăng lãi suất. Đồng yên là đồng tiền hoạt động kém nhấ t trong Nhóm G 10 trong năm nay.

Dữ liệu lạm phát Mỹ dự kiến công bố vào thứ Ba (13/02) sẽ rất quan trọng đối với Fed. Theo ước tính đồng thuận, lạm phát toàn phần dự kiến ​​​​sẽ ở mức 2.9%, đây là lần đầu tiên con số này ở dưới mức 3% kể từ tháng 3/2021. Lạm phát lõi dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống mức 3.7%, theo tính toán bình quân từ các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát

Ed Yardeni, Chủ tịch của Yardeni Research, cho biết: “Lạm phát cao hiếm khi được kiểm soát mà không gây ra suy thoái kinh tế. Fed đã đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%, đồng thời cho phép nền kinh tế Mỹ tăng trưởng, tránh được hạ cánh cứng”.

S&P 500 đã tăng 0.6% vào ngày 09/02 và thiết lập kỷ lục mới, Nasdaq 100 cũng tăng 1%. Đà tăng này được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu công nghệ và tín hiệu tích cực từ báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023. Tính đến thời điểm hiện tại, 80% các công ty đã báo cáo vượt kỳ vọng, cho thấy tín hiệu mạnh mẽ về triển vọ ng lợi nhuận kinh doanh.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc ngay cả khi nhà đầu tư đẩy lùi kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách của Fed sau những bình luận mang tính diều hâu từ các quan chức Fed và dữ liệu kinh tế cho thấy việc hạ lãi suất chưa thực sự cấp bách.

Xác suất Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 3 ở mức 15%, giảm từ mức 65% của một tháng trước. Nhà đầu tư cũng dự đoán sẽ có 4 lần cắt giảm lãi suất 25bps vào năm 2024, giảm so với con số 7 lần trong dự báo vào cuối năm ngoái.

Giá dầu giảm sau bình luận của Ngoại trưởng Iran cuối tuần qua cho biết cuộc chiến ở Gaza có thể tiến gầ n hơn đến một “giải pháp ngoại giao”. Giá dầu sụt giảm sau chuỗi tăng 5 ngày tăng liên tiếp.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ