Cập nhật thị trường phiên Á 10.06: Chứng khoán Nhật Bản khởi sắc, đồng EUR suy yếu sau bầu cử

Cập nhật thị trường phiên Á 10.06: Chứng khoán Nhật Bản khởi sắc, đồng EUR suy yếu sau bầu cử

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:49 10/06/2024

Chứng khoán Nhật Bản mở cửa với sắc xanh nhờ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, trong khi đó, đồng EUR giảm xuống mức đáy trong gần một tháng sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Đồng EUR đã giảm tới 0.3%, suy yếu so với các đồng tiền lớn, khi kết quả bỏ phiếu khiến Macron phải kêu gọi một cuộc bầu cử lập pháp nhanh chóng ở Pháp. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì đà tăng, khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng về khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và xoa dịu lo ngại về suy thoái kinh tế.

Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 0.5% sau khi dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế nước này trong quý đầu tiên suy yếu ít hơn dự kiến, với số liệu đầu tư của doanh nghiệp được điều chỉnh ghi nhận hiệu suất không quá ảm đạm, trong bối cảnh giới chức trách kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ chuyển đổi sang tăng trưởng nhờ lực cầu.

Thị trường Trung Quốc, Hồng Kông và Úc đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.

Dữ liệu nổi bật sắp công bố trong tuần này cũng bao gồm dữ liệu tiền lương ở Anh, lạm phát ở Trung Quốc, chỉ số CPI và PPI của Mỹ.

Các nhà giao dịch hợp đồng swaps dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed vào tháng 12

Số liệu việc làm mới nhất cho thấy một thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ vượt kỳ vọng và làm giảm bớt lo ngại về tác động của lãi suất và lạm phát lên nền kinh tế. Điều này có nguy cơ khiến áp lực lạm phát tiếp tục dai dẳng, và có thể sẽ củng cố lập trường thận trọng của Fed.

Seema Shah, giám đốc chiến lược tại Principal Asset Management, hôm thứ Sáu cho biết: “Chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, nhưng loạt báo cáo như dữ liệu việc làm hôm nay có thể sẽ loại bỏ khả năng đó. Tuy nhiên, điểm tích cực là với thị trường lao động mạnh mẽ như vậy, nền kinh tế Mỹ không còn nguy cơ suy thoái nữa”.

Các chuyên gia kinh tế tại Citigroup và JPMorgan, nằm trong số ít chuyên gia vẫn dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7, đã thay đổi dự báo sau báo cáo việc làm. Andrew Hollenhorst của Citi hiện dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, tháng 11 và tháng 12. Michael Feroli của JPMorgan dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11.

Nhà đầu tư có thể thu thập thêm thông tin về quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ cập nhật dự báo lãi suất vào thứ Tư. Fed được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp, nhưng dự báo lãi suất của các quan chức thì không chắc chắn.

Do Fed được kỳ vọng ​​sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất, trọng tâm của cuộc họp sẽ là bản tóm tắt các dự báo kinh tế mới. Quay trở lại tháng 3, các quan chức Fed đã duy trì triển vọng về ba đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ