Cập nhật thị trường phiên Á 07.03: Chứng khoán Châu Á tăng tích cực sau phát biểu của Chủ tịch Fed Powell

Cập nhật thị trường phiên Á 07.03: Chứng khoán Châu Á tăng tích cực sau phát biểu của Chủ tịch Fed Powell

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:31 07/03/2024

Chứng khoán châu Á ghi nhận sắc xanh vào phiên ngày 07/03, theo sau đà tăng của chứng khoán Mỹ, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu rằng lãi suất có thể sẽ giảm trong năm nay.

Chứng khoán Úc và Nhật Bản tăng điểm, HĐTL chỉ số chứng khoán tại Hồng Kông cũng nhỉnh cao hơn. Chỉ số S&P 500 tăng 0.5%, dần lấy lại mốc 5,100, còn chỉ số Nasdaq 100 tăng 0.7%. HĐTL của Mỹ ổn định trong phiên Á.

Tỷ giá USD/JPY giao dịch quanh mức thấp nhất trong một tháng, sau khi giảm xuống dưới mức 150 vào ngày 06/03, một phần được hỗ trợ bởi tốc độ tăng lương nhanh nhất kể từ tháng 6. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang phải chịu áp lực chấm dứt chính sách lãi suất âm, một động thái mà hầu hết các chuyên gia kinh tế kỳ vọng sẽ được thực hiện trong tháng này hoặc tháng tới. Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ phát biểu của quan chức BoJ Junko Nakagawa vào cuối ngày 07/03.

Chỉ số DXY đã ổn định sau đà giảm ngày 06/03, khi lợi suất TPCP Mỹ giảm. Lợi suất TPCP MỸ kỳ hạn 10 năm ổn định vào đầu phiên ngày 07/03 sau khi giảm 5bps xuống còn 4.1% trong phiên trước đó.

Mặt khác, tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, ông Powell phát biểu rằng mặc dù hiện tại ông không vội hạ lãi suất do sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, nhưng sẽ cần cắt giảm “vào một thời điểm nào đó trong năm nay”.

Chủ tịch Fed Powell cũng cho biết các nhà làm luật có thể sẽ cải tổ các quy định liên qua đến yêu cầu các tổ chức cho vay nắm giữ nhiều vốn hơn, nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân hàng. Ngoài ra, công ty cho vay bất động sản thương mại New York Community Bancorp đã nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD, giá cổ phiếu của công ty này cũng đã sụt giảm mạnh sau đó.

Tại Mỹ, dữ liệu việc làm vẫn ở mức cao, mặc dù bảng lương tư nhân ghi nhận đà tăng mạnh trong tháng 2. Cuộc khảo sát Beige Book của Fed cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn kể từ đầu năm, trong bối cảnh người tiêu dùng tỏ ra nhạy cảm hơn với việc lạm phát tăng cao.

Tại châu Á, loạt dữ liệu mới được công bố bao gồm dữ liệu thương mại của Úc, lạm phát của Đài Loan, các báo cáo thương mại và dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, quyết định về chính sách tiền tệ của Malaysia.

Tại Trung Quốc, để hạn chế rủi ro tài chính từ gánh nặng nợ của chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã phải ngừng nhận đơn đăng ký trái phiếu LGFV mới. Các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với việc giải quyết khoản nợ 9 nghìn tỷ USD của khu vực LGFV, vào thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn bởi thị trường bất động sản suy yếu, vốn là nguồn thu chính của chính quyền địa phương.

Lĩnh vực công nghệ Trung Quốc cũng thu hút sự chú ý khi JD.com, một gã khổng lồ thương mại điện tử, khởi xướng chương trình mua lại 3 tỷ USD cổ phiếu quỹ. Động thái này diễn ra sau khi công ty công bố doanh thu quý 4/2023 tăng vượt kỳ vọng. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Golden Dragon, bao gồm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đã tăng 2% trong phiên ngày 06/03. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của thị trường sau 2 ngày giảm điểm liên tiếp.

Bitcoin giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 66,000 USD sau khi lập đỉnh mới đầu tuần. Vàng ổn định sau khi lập kỷ lục gần đây.

Giá dầu ổn định sau khi tăng hôm 06/03, đẩy giá dầu WTI nhỉnh thêm 1.3%. Căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông trong bối cảnh phiến quân Houthi bắt đầu tấn công trong khu vực khiến một phi hành đoàn tử vong.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ