Cập nhật thị trường phiên Á 06.03: Nhóm cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán châu Á đi xuống

Cập nhật thị trường phiên Á 06.03: Nhóm cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán châu Á đi xuống

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:00 06/03/2024

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách của Trung Quốc sau thông báo chính thức về mục tiêu tăng trưởng đầy "tham vọng" 5%. Các ông lớn công nghệ đã kéo thị trường chứng khoán xuống sâu hơn, trước thềm phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Chứng khoán Hồng Kông mở cửa với sắc xanh, trong khi chứng khoán Trung Quốc thì trượt dốc. Chứng khoán Nhật Bản phục hồi nhẹ, trong khi chứng khoán Hàn Quốc và Úc giảm. Nhóm cổ phiếu công nghệ châu Á có hiệu suất kém, dẫn đầu là cổ phiếu của công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing và Samsung Electronics.

Mặt khác, buổi họp báo với các quan chức cấp cao vào ngày 06/03 có thể cung cấp thêm thông tin về nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng của chính phủ. Thống đốc Pan Gongsheng sẽ họp báo cùng các lãnh đạo Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý chứng khoán hàng đầu.

Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, dự đoán Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ chấm dứt lãi suất âm trong hai tuần tới. Mitsubishi UFJ định giá khoảng 50% khả năng Thống đốc BoJ Kazuo Ueda sẽ thay đổi chính sách trong tháng này.

Tăng trưởng kinh tế Úc chậm lại trong ba tháng cuối năm ngoái do lãi suất và chi phí sinh hoạt tăng cao đã ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ sau chuỗi ngày tăng điểm, làm dấy lên lo ngại về mức định giá quá cao của các nhà đầu tư trước phiên điều trần của Chủ tịch Fed Powell. Ông Powell dự kiến ​​​​sẽ nhấn mạnh lại quan điểm chưa vội cắt giảm lãi suất của mình. Phố Wall cũng sẽ cân nhắc dữ liệu mới cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ hạ nhiệt, ngay cả khi số lượng đơn đặt hàng vẫn tăng lên.

Chỉ số S&P 500 giảm 1%, còn chỉ số Nasdaq 100 giảm gần 2%. Cổ phiếu Tesla đã tụt dốc 2 ngày liên tiếp, cổ phiếu Apple cũng ghi nhận đà giảm phiên thứ 5 liên tiếp. HĐTL chứng khoán Mỹ tăng trong đầu phiên.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm ổn định ở phiên giao dịch châu Á sau khi giảm 6bps xuống 4.15%. Chỉ số DXY tăng cao hơn vào ngày 06/03, tăng so với tất cả các đồng trong nhóm G10. Bitcoin đã đạt đỉnh kỷ lục mới vào ngày 05/03, sau đó đảo chiều, vàng cũng tiệm cận mức đỉnh mọi thời đại.

Nhóm “Magnificent Seven”, bao gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Amazon, Meta, Alphabet, Tesla đã đưa S&P 500 lên mức đỉnh mọi thời đại trong năm nay, một phần được thúc đẩy bởi cơn sốt AI. Điều này khiến các chuyên gia kinh tế đặt ra câu hỏi liệu '' thời đại công nghệ'' đang bùng nổ hay sẽ tạo ra bong bóng?

Dầu ổn định sau khi giảm do một báo cáo cho thấy tồn kho của Mỹ đang tiếp tục tăng, báo hiệu nguồn cung có thể đang vượt quá lực cầu.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ