Cập nhật thị trường phiên Á 03.06: Chứng khoán châu Á khởi sắc khi thị trường tăng đặt cược vào việc hạ lãi suất của Fed

Cập nhật thị trường phiên Á 03.06: Chứng khoán châu Á khởi sắc khi thị trường tăng đặt cược vào việc hạ lãi suất của Fed

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:34 03/06/2024

Chứng khoán châu Á tăng điểm vào đầu phiên, do dữ liệu PCE lõi của Mỹ thấp hơn dự kiến đã củng cố kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất.

Chứng khoán Úc, Nhật Bản, và hợp đồng tương lai chứng khoán Hồng Kông mở cửa với sắc xanh. Cuộc bầu cử ở các nền kinh tế mới nổi lớn sẽ giúp định hướng thị trường, với chứng khoán, trái phiếu và đồng rupee của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng sau khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy chiến thắng vang dội của đảng của Thủ tướng Narendra Modi. Tại Mexico, đồng peso được giao dịch với giá cao hơn trong khi các cuộc bỏ phiếu vẫn đang diễn ra.

Chứng khoán châu Á khởi sắc sau khi tăng 1.5% trong tháng 5, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu ổn định của nền kinh tế Trung Quốc và đồng USD yếu hơn. Nhưng theo AMP, những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và cuộc bầu cử tại Mỹ có thể gây ra nhiều biến động trên thị trường.

Shane Oliver, chuyên gia kinh tế tại AMP ở Sydney, dự báo: “Cổ phiếu sẽ tăng thêm trong năm nay do lạm phát tiếp tục giảm, các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ hạ lãi suất và nền kinh tế có thể tránh được suy thoái kinh tế. Nhưng rủi ro về một đợt điều chỉnh sâu hơn so với hồi tháng 4 đã tăng lên.”

Chỉ số MSCI AC châu Á - Thái Bình Dương

Dầu giảm đầu phiên sau khi OPEC+ gia hạn việc cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ thị trường. Mặc dù thỏa thuận này vượt kỳ vọng của thị trường, nhưng nó cũng đẩy lùi việc cắt giảm nguồn cung sang tháng 10, sớm hơn dự báo của một số nhà quan sát OPEC.

Đồng USD ổn định đầu phiên. Lợi suất trái phiếu chính phủ Úc giảm nhẹ, trong khi TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định.

Thước đo lạm phát chính của Fed được công bố vào thứ Sáu, chỉ số PCE lõi, phù hợp với dự báo và ghi nhận mức tăng nhỏ nhất trong năm nay. Chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát bất ngờ giảm 0.1%, do chi tiêu cho hàng hóa và chi tiêu dịch vụ giảm. Tăng trưởng tiền lương, động lực chính cho nhu cầu, đã được kiểm soát.

Solita Marcelli, giám đốc đầu tư tại UBS Group AG, đã viết: “Mặc dù dữ liệu này khó có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất ngay lập tức, nhưng dữ liệu gần đây tiếp tục củng cố kịch bản hạ cánh mềm. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này sẽ cho phép Fed bắt đầu nới lỏng chính sách vào cuối năm nay, rất có thể là tại cuộc họp tháng 9.”

Trong khi đó, đợt chào bán 12 tỷ USD cổ phiếu trị của Saudi Aramco đã được bán hết ngay sau khi thỏa thuận bắt đầu vào Chủ nhật, một tín hiệu tích cực cho chính phủ đang tìm kiếm nguồn vốn để chi trả cho kế hoạch chuyển đổi kinh tế quy mô lớn. Mặc dù chưa rõ nhu cầu đến từ nước ngoài là bao nhiêu nhưng dữ liệu phản ánh lực cầu đến từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, theo Bloomberg.

Tuần này, các nhà giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ dấu hiệu lạm phát trên các thị trường mới nổi bao gồm Indonesia, Hàn Quốc và Chile, cũng như dữ liệu tăng trưởng ở Úc và Châu Âu. Dữ liệu kinh tế ở châu Âu cũng sẽ được công bố trước quyết định lãi suất của ECB và báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ