Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 24.02: Liên tục bán ròng 8 phiên liên tiếp, các Big Boyz vàng chưa chấm dứt chuỗi ngày bi quan!

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

13:30 25/02/2021

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 176,172 ounces vàng (5.48 tấn), tăng lượng vàng bán ròng trong năm nay lên 2,031,752 ounces (63.19 tấn).

Đây là phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp của các quỹ ETF toàn cầu kể từ tuần trước. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, cũng bán ra 131,220 ounces vàng (4.08 tấn) trong phiên giao dịch hôm qua. Nhìn chung, các Big Boyz vẫn đang thể hiện quan điểm không mấy tích cực với triển vọng của kim loại quý trong giai đoạn này.

Tổng giá trị giao dịch đạt 317.9 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 104.73 triệu ounces, giảm 1.90% so với mức 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 4.40% trong năm nay xuống mức $1,805/oz.

Giá vàng hôm qua giảm đáng chú ý hơn 20 USD xuống $1,783/oz khi đồng Đô La tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chạm 1.40% lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020, tuy nhiên ngay sau đó hồi phục trở lại lên bên trên mức $1,800/oz. Lợi suất trái phiếu trên toàn thế giới đang gia tăng trong bối cảnh lo ngại lạm phát quay trở lại. Xét về dài hạn, vàng có đặc tính phòng ngừa rủi ro lạm phát, tuy nhiên các biến động ngắn hạn sẽ chịu nhiều ảnh hưởng vởi thị trường trái phiếu. Theo một nghiên cứu, nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng 2%, giá vàng có thể giảm tới 10%.

Rất nhiều các dữ liệu kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ được công bố trong ngày hôm nay, như GDP quý IV/2020 công bố lần 2, lượng Đơn Đặt Hàng Hóa Lâu Bền cũng như số Đơn Xin Trợ Cấp Thất Nghiệp Lần Đầu trong tuần trước. Cũng đừng bỏ qua biến động của lợi suất kho bạc 10 năm, bởi nó là yếu tố quan trọng đang chi phối giá vàng ở thời điểm hiện tại.

Hãy cùng chờ xem!

Lợi suất trái phiếu tăng cao đang gia tăng áp lực lên giá vàng. Ảnh: XAU/USD (candlestick chart) và US10Y (line chart) khung Daily, Tradingview.
Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.
Lượng vàng nắm giữ (daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Căng thẳng ở Trung Đông đã thúc đẩy giá dầu đã nới rộng đà tăng vào thứ Ba, sau khi lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa vào các địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út và kỳ vọng ​​sẽ giảm trữ lượng dầu thô tồn kho ở Mỹ. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn có nhiều động trong ba tuần qua do ngày càng có nhiều kỳ vọng về hoạt động kinh tế phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc có thể bù đắp cho tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở châu Âu và kỳ vọng nguồn cung dầu bổ sung từ Iran trong những tháng tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ