Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 23.02: ETF toàn cầu bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp, SPDR liên tục "bearish" với vàng!

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

12:28 24/02/2021

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 194,467 ounces vàng (6.05 tấn), tăng lượng vàng bán ròng trong năm nay lên 1,855,580 ounces (57.71 tấn).

Đây là phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp của các quỹ ETF toàn cầu kể từ tuần trước. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, cũng bán ra 159,344 ounces vàng (4.95 tấn) trong phiên giao dịch hôm qua. Tâm lý "bearish" với kim loại quý của Big Boyz vẫn tiếp tục kéo dài.

Tổng giá trị giao dịch đạt 350.82 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 104.91 triệu ounces, giảm 1.74% so với mức 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 4.55% trong năm nay xuống mức $1,804/oz.

Giá vàng hôm qua biến động trong biên độ hẹp $1,816-$1,795/oz khi hai yếu tố chính tác động lên nó, DXY và US10Y, không biến động mạnh. Trong bài điều trần trước Quốc hội, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định chính sách "Dovish", sẽ không có việc tăng hoặc giảm lãi suất trong tương lai gần, những vẫn chưa đủ để sự khởi sắc quay lại với giá vàng cũng như tâm lý đầu tư của các quỹ ETF. Sự "thoát hàng" liên tục này của Big Boyz rất đáng lo ngại, khi dòng vốn khổng lồ chảy vào các quỹ ETF vàng từ thời điểm đại dịch đầu năm 2020 chính là nguồn cảm hứng mở đường cho vàng đạt mức cao kỷ lục vào tháng 8. Theo Citigroup, vàng có thể sẽ mất đi một lượng "fan hâm mộ" đông đảo do sự dịch chuyển sang thị trường tiền điện tử.

Hôm nay, mọi con mắt sẽ lại đổ dồn về cuộc điều trần thứ hai của ông Powell lúc 22:00 GMT+7, và đón chờ xem liệu có biến cố gì mới xảy ra không.

Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.
Lượng vàng nắm giữ (daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Căng thẳng ở Trung Đông đã thúc đẩy giá dầu đã nới rộng đà tăng vào thứ Ba, sau khi lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa vào các địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út và kỳ vọng ​​sẽ giảm trữ lượng dầu thô tồn kho ở Mỹ. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn có nhiều động trong ba tuần qua do ngày càng có nhiều kỳ vọng về hoạt động kinh tế phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc có thể bù đắp cho tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở châu Âu và kỳ vọng nguồn cung dầu bổ sung từ Iran trong những tháng tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ