Cập nhật hoạt động các quỹ ETF vàng phiên 17.02: Big Boyz kéo dài chuỗi bán ròng khi dữ liệu kinh tế Mỹ khởi sắc!

Bảo Chung

Bảo Chung

Currency Analyst

16:03 18/02/2021

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 221,116 ounces vàng (6.88 tấn), tăng khối lượng vàng bán ròng trong năm nay lên 982.323 ounces (30.55 tấn).

Lần cuối cùng các quỹ ETF toàn cầu mua vàng là ngày 04/02 với khối lượng rất nhỏ. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, cũng bán ra 121,856 ounces (3.79 tấn) trong phiên ngày hôm qua. Big Boyz vẫn đang cho thấy quan điểm không mấy tích cực với triển vọng của kim loại quý trong giai đoạn này.

Tổng giá trị giao dịch đạt 216.42 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức, tăng so với mức 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 6.03% trong năm nay xuống mức $1,776/oz.

Giá vàng hôm qua giảm hơn 1% xuống mức đáy của năm khi dữ liệu Doanh Số Bán Lẻ của Hoa Kỳ tăng mạnh nhất trong 7 tháng qua. Kim loại quý liên tục giảm giá trong năm nay khi sự lạc quan về tăng trưởng được thúc đẩy bởi kỳ vọng về tiến bộ trong tiêm chủng vaccine và hàng loạt các động thái hỗ trợ cho nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng cũng đang đè nặng lên nhu cầu đối với vàng thỏi - loại tài sản không sinh lời. Trên biểu đồ PTKT, "Death Cross" (giao cắt của hai đường trung bình động MA50 và MA200) đã xuất hiện hôm 16/02 vừa rồi, một tín hiệu "bearish" đáng chú ý. Vàng hiện vẫn đang biến động trong một Pitchfork giảm từ ngày 28/07/2020, giá trước đó đã chạm tới vùng hỗ trợ mạnh tại $1,865-70 ngày hôm qua. Sẽ cần một cú bứt phá dứt khoát qua vùng cản này để "phe Gấu" tiếp tục thống lĩnh thị trường.

Không có quá nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố trong ngày hôm nay. Hãy cùng quan sát biến động của chỉ số DXY (Dollar Index) cùng lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm để rõ hơn các yếu tố đang chi phối giá vàng.

Hãy cùng chờ xem!

Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.
Lượng vàng nắm giữ (daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Căng thẳng ở Trung Đông đã thúc đẩy giá dầu đã nới rộng đà tăng vào thứ Ba, sau khi lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa vào các địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út và kỳ vọng ​​sẽ giảm trữ lượng dầu thô tồn kho ở Mỹ. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn có nhiều động trong ba tuần qua do ngày càng có nhiều kỳ vọng về hoạt động kinh tế phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc có thể bù đắp cho tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở châu Âu và kỳ vọng nguồn cung dầu bổ sung từ Iran trong những tháng tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ