Cánh cửa phục hồi đang chờ đợi đồng Bạc Xanh ở phía trước

11:07 25/05/2021

Những ảnh hưởng khiến đồng Dollar giảm khỏi có vẻ đã qua đi. Điều này sẽ cho phép đồng Bạc Xanh quay trở lại con đường phục hồi một lần nữa.

Cánh cửa phục hồi đang chờ đợi đồng Bạc Xanh ở phía trước
Cánh cửa phục hồi đang chờ đợi đồng Bạc Xanh ở phía trước
  • Đà tăng trong quý đầu tiên của đồng dollar đã bị dập tắt bởi sức cản đến từ sức mạnh của tiền tệ hàng hóa, đồng Euro và bảng Anh hồi phục trong bối cảnh tâm lý đối với nền kinh tế châu Âu được cải thiện và lợi suất thực giảm xuống khi "reflation trade" bắt đầu mất sức nóng của mình. 
  • Chỉ số DXY đã xoá bỏ mức tăng 3% và hiện đang ở trong vùng giảm trong năm gần mức thấp nhất trong sáu năm. Điều này hoàn toàn trái ngược với tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế Hoa Kỳ, đặc biệt là khi những tác động tiêu cực ở trên có thể đã tan biến.
  • Sức đẩy của đà tăng giá hàng hoá lên đồng CAD và AUD dường như đã dừng lại. Trung Quốc - nước sử dụng hàng hóa lớn nhất thế giới, đang tăng cường các biện pháp để kiềm chế giá cả tăng cao - và dữ liệu kinh tế cho tháng 4 cho thấy cả sự mở rộng kinh tế và xung lực tín dụng của nước này có thể đã đạt đỉnh. Trong khi đó, triển vọng về một thỏa thuận để chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với việc xuất khẩu của Iran sẽ đè nặng lên giá dầu thô.
  • Đồng bảng Anh đã tăng trong bối cảnh lạc quan về quá trình triển khai vắc-xin tích cực của Vương quốc Anh và sự "hạ nhiệt" trong lo ngại ở Scotland, nhưng tin tốt chủ yếu ở đây lại đến từ ở giá cả. Sự lây lan nhanh chóng của biến thể chủng vi-rút mới tại Ấn Độ vẫn là một rủi ro đối với các kế hoạch mở cửa trở lại của quốc gia này và lỗ hổng tài chính của Vương quốc Anh đang bắt đầu khiến các nhà kinh tế lo lắng.
  • Đà phục hồi của đồng Euro cũng có vẻ hơi quá nóng. Việc mở cửa trở lại của châu Âu sẽ phải đối mặt nhiều mối đe dọa khác, đặc biệt là khi du lịch đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của khu vực. Và 0% có thể sẽ là mức trần lợi suất trái phiếu Đức khó có thể phá vỡ. "Hạ nhiệt" đà tăng cũng đã hỗ trợ tiền tệ khu vực này. 
  • Trong khi đó, nền kinh tế trong nước đã không thể thúc đẩy đồng Yên, với chỉ báo lạm phát chính của Nhật Bản cho thấy giá cả đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng Tư. Sự khác biệt của nó đối với các đồng tiền trong nhóm có thể sẽ tiếp tục được xem xét và phân tích.
  • Lý do cơ bản đằng sau sự suy yếu của đồng dollar đến từ đà giảm trong lợi suất thực của Hoa Kỳ - hiện đã giảm trở lại mức -0.9% trong tháng này sau khi tăng trên mức -0.6% vào giữa tháng Ba. Triển vọng nền kinh tế Hoa Kỳ có vẻ quá thấp.
  • Đối với lợi suất danh nghĩa, niềm đam mê của nhà đầu tư đối với mức lợi suất cao vẫn chưa giảm bớt và bây giờ khi những câu chuyện xung quanh việc thắt chặt chính sách bắt đầu dấy lên, rủi ro sẽ tăng lên và điều này cũng sẽ thúc đẩy đồng bạc xanh.
  • Tất nhiên, mối lo ngại rủi ro trên thị trường toàn cầu sẽ khiến các nhà đầu tư phải chú ý đến sự an toàn của trái phiếu - điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi suất. Tuy nhiên, đồng USD cũng là một tài sản trú ẩn và có thể sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ sự biến động gia tăng nào.
  • Trong dài hạn, USD chắc chắn phải đối mặt với những tác động tiêu cực, nhưng thị trường hiện nay vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và hậu quả của nó. Các yếu tố gần đây ảnh hưởng đến đồng dollar có khả năng đã đi qua và điều đó cho thấy sự phục hồi trước mắt của đồng tiền này.

Cormac Mullen, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ