Cảnh báo về bong bóng tài sản đang gây trở ngại cho reflation trade

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

17:34 02/03/2021

Tháng 3 đến như một con “sư tử oai hùng”, reflation trade đang mạnh mẽ cất vang tiếng gầm. Chắc chắn, cảnh báo về bong bóng tài sản của cơ quan quản lý Trung Quốc đã làm suy giảm tâm lý ưa chuộng rủi ro chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, đà tăng của lợi suất dường như đã chẳng còn tác động đến nhà đầu tư khi họ quay trở lại với kỳ vọng mở cửa nền kinh tế.

Các chỉ số chứng khoán chính vào thứ Hai đã chứng kiến ​​mức tăng mạnh nhất kể từ tin tức về vắc-xin Pfizer tháng 11. Các nhà hoạch định chính sách ở các bang nhỏ hơn đang gạt sang một bên nỗi sợ hãi về bong bóng tài sản trong khi tiếp tục thể hiện quan điểm thận trọng. Ngay cả bản đánh giá hàng quý mới nhất của BIS cũng bác bỏ bong bóng sản xuất mà Trung Quốc cảnh báo là “sớm hay muộn” cũng sẽ nổ. Các diễn giả của Fed đang bám sát kịch bản những thách thức trên thị trường lao động, cố giảm bớt sự tập trung vào những biến động của lãi suất gần đây và không có dấu hiệu kìm hãm lợi suất kỳ hạn dài.

RBA thì không hành động như vậy. Họ giữ vững định hướng chính sách và giữ nguyên lãi suất chính sách sớm nhất cho đến năm 2024. Ngân hàng trung ương này sẽ cần mua rất nhiều trái phiếu để kiểm soát lợi suất khi quá trình phục hồi diễn ra. ECB đã không tăng cường chương trình mua tài sản PEPP trước tình hình hỗn loạn của tuần trước, phần lớn là do các tác động của các khoản mua lại (redemption). Nhưng việc mua vào trái phiếu mạnh mẽ ngày hôm qua, dẫn đầu bởi trái phiếu ngoại vi (các nước nhỏ hơn trong EU) cho thấy niềm tin vào sự quay trở lại của ngân hàng trung ương. Họ “có thể và phải phản ứng,” như thành viên ECB Francois Villeroy de Galhau đã nói.

Sự khác nhau giữa lập trường phản ứng chủ động và phản ứng bị động sẽ tràn vào các loại tài sản. Ví dụ, khó có thể duy trì quan điểm bullish với EUR/USD. Tuy nhiên, nó đặt ra câu hỏi về giới hạn của các nhà hoạch định chính sách. Sự tăng vọt của lợi suất TPCP Anh trong tháng Hai đủ để vô hiệu hóa việc tăng thuế trị giá 80 tỷ GBP trong chương trình ngân sách của Vương quốc Anh vào ngày mai - những con số sẽ chỉ tăng khi lợi suất bình thường hóa trở lại. Giữ bình tĩnh và tiếp tục có thể là câu thần chú đối với một số người, nhưng một đà tăng tương tự sẽ khó để có thể phớt lờ, không giống như tuần trước.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ