Cẩm nang dành cho nhà đầu tư chứng khoán thời hậu nới lỏng

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

23:46 14/02/2022

Sự dịch chuyển về chính sách điều hành của các NHTW cũng đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải cập nhật lại chiến lược đầu tư của mình

Vào tháng 12 năm ngoái, trong một cuộc khảo sát bởi Bloomberg, phần lớn các nhà quản lý quỹ trên toàn cầu đều cho rằng sự dịch chuyển về chính sách tiền tệ của các NHTW sẽ là rủi ro lớn nhất đối với thị trường trong năm 2022. Và tính tới thời điểm hiện tại, nhận định trên vẫn đang khá chính xác.

Thị trường chứng khoán đã phải chịu 2 cú sốc lớn trong giai đoạn từ đầu năm đến nay: Đầu tiên là việc Fed phát đi tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn kỳ vọng và tiếp sau đó là NHTW Châu Âu cũng có ý định sẽ tăng lãi suất trở lại. Câu hỏi lớn nhất lúc này đó là liệu thị trường vốn đang được cung cấp mức thanh khoản rất dồi dào có thể tiếp tục duy trì đà tăng khi tiền không còn rẻ nữa hay không?

Dưới đây sẽ là một số gạch đầu dòng chính dành cho các nhà đầu tư chứng khoán trong giai đoạn mới này dựa trên quan điểm của các nhà quản lý quỹ và môi giới.

Tăng trưởng lợi nhuận của các công ty Mỹ chỉ ở mức vừa phải, báo hiệu mức lợi suất không ấn tượng của thị trường chứng khoán

Ưu tiên lựa chọn cổ phiếu chất lượng tốt

Các nhà đầu tư cần tập trung hơn vào chất lượng của cổ phiếu thay vì chỉ dựa vào môi trường lãi suất thấp và thanh khoản cao trước đây. Họ nên tìm kiếm các công ty có lợi nhuận ổn định và chắc chắn. Những cổ phiếu giá trị nhàu có thể bao gồm cả các công ty lớn và nhỏ. Mùa báo cáo lợi nhuận vừa qua đã chứng kiến sự tưởng thưởng của thị trường cho các công ty lớn nhất trong nhóm S&P 500 nhờ mức lợi nhuận ấn tượng, và ngược lại đối với các công ty không làm được điều này.

Giai đoạn chỉ tập trung tìm kiếm lợi nhuận trong một thị trường, ngành nghề nhất định có thể đã đi qua và giờ là lúc để quay trở lại lựa chọn các cổ phiếu dựa trên tiềm năng tăng trưởng so với mức giá hiện tại.

Cẩn trọng với rủi ro tín dụng

Chú trọng vào chất lượng cũng đồng nghĩa lựa chọn các cổ phiếu có mức nợ thấp với bảng cân đối và tăng trưởng dòng tiền khỏe mạnh. Gánh nặng nợ có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn một khi lãi suất tăng lên và thanh khoản bị rút lại bởi NHTW.

Utility Enel SpA, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất của Ý, đã sụt giảm mạnh sau khi ECB thay đổi giọng điệu về vấn đề nâng lãi suất trở lại. Fitch Rating đã hạ mức tín nhiệu dài hạn của công ty này tư mức A- xuống BBB+ do rủi ro từ mức đòn bẩy cao. Nhóm ngân hàng và sản xuất oto tại Châu Âu được dự báo sẽ dễ bị tổn thương nhất khi lãi suất tín dụng tăng lên. Trong khi đó, nhóm chăm sóc cá nhân, thuốc và chăm sóc sức khỏe sẽ có tăng vượt trội nhất.

Hãy nhìn ra ngoài nước Mỹ

Hầu hết các nhà quản lý quỹ đều đồng thuận rằng kỷ nguyên dẫn đầu của thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ sớm kết thúc dưới áp lực thắt chặt của Fed.

Morgan Stanley dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đi vào mùa đông, tuy nhiên vẫn giữ quan điểm tích cực đối với Châu Âu. JPMorgan Chase có quan điểm tích cực hơn khi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ nhìn chung vẫn sẽ tăng trưởng nhưng sẽ chậm hơn so với khu vực Châu Âu.

Tìm kiếm nơi trú ẩn

Trong bối cảnh kém lạc quan trước mắt, liệu đâu sẽ là nơi các nhà đầu tư trú ẩn?

Các thị trường mới nổi, bao gồm Trung Quốc, có thể sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc khi NHTW Trung Quốc vẫn đang đi ngược so với Fed trong điều hành chính sách tiền tệ.

Lạm phát - ai là người hưởng lợi nhiều nhất

Một số ngành như vật liệu, công nghiệp, năng lượng và ngân hàng thể hiện tốt hơn trong môi trường lạm phát kỳ vọng gia tăng và lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, điểm mấu chốt vẫn là lựa chọn các công ty có mức lợi nhuận vững chắc và có thể duy trì được biên lợi nhuận bất chấp sự gia tăng của chi phí đầu vào.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ