Các thị trường đang phát triển không nên làm ngơ những rủi ro này trong năm 2021

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

14:55 16/12/2020

Một số rủi ro sẽ không sớm biến mất đối với các thị trường đang phát triển, bất chấp quan điểm rộng rãi rằng năm 2021 sẽ là năm của phục hồi kinh tế.

Joe Biden
Joe Biden

Sự hỗn loạn do đại dịch gây ra đã nhường chỗ cho sự lạc quan rằng vắc-xin và các Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ khẩu vị rủi ro trên thị trường. Dưới đây là 5 chủ đề sẽ luôn được chú trọng:

  • Diễn biến của vắc-xin: Mặc dù ngày càng có nhiều lạc quan rằng nhiều loại vắc-xin sẽ giúp kiểm soát đại dịch, nhưng sự sẵn sàng và và khả năng phân phối ở các thị trường đang phát triển có khả năng bị tụt hậu so với các nước phát triển. Các quốc gia cũng phải đối mặt với các khả năng khác nhau khi nói đến việc mua, vận chuyển, phân phối và quản lý vắc-xin Covid-19.
  • Chính sách xoay chuyển: Các rủi ro lạm phát trong bối cảnh phục hồi theo chu kỳ toàn cầu sẽ khiến một số nhà hoạch định chính sách chịu áp lực phải đảo ngược chính sách sau khi các Ngân hàng trung ương ở các nước đang phát triển triển khai các biện pháp nới lỏng chưa từng có tiền lệ trong năm nay thông qua QE và chương trình mua trái phiếu.
  • Núi nợ: Các khoản vay của các nước đang phát triển tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh các chính sách kích thích chưa từng có tiền lệ. Vào năm 2021, trọng tâm có thể sẽ chuyển sang cách các quốc gia này đối phó với việc trả bớt hoặc tái cơ cấu các khoản nợ lớn. Có những dấu hiệu đáng lo ngại rằng nợ chính phủ tăng sẽ làm chậm quá trình phục hồi ở các quốc gia Mỹ La-tinh, trong khi các nước như Colombia và Nam Phi có nguy cơ bị hạ xếp hạng.
  • Chính quyền Biden: Mối quan tâm ngày càng tăng về việc chính quyền của Joe Biden có thể tỏ ra kém tích cực hơn đối với nhiều quốc gia đang phát triển về lâu dài. Các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê-út và Iran có thể phải đối mặt với một thời gian khó khăn hơn.
  • Trung Quốc: Sau khi dẫn đầu đà phục hồi toàn cầu trong năm nay, Trung Quốc có khả năng tiếp tục dẫn dắt sự phục hồi trong năm 2021. Khi đại dịch dần rút đi, thế giới sẽ phải đối mặt với sự không chắc chắn khi chính quyền Biden bắt đầu giải quyết căng thẳng thương mại kéo dài với Bắc Kinh.

Livia Yap, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kỳ vọng lạm phát vọt tăng tại châu Âu chỉ là một sự "hiểu lầm"
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Kỳ vọng lạm phát vọt tăng tại châu Âu chỉ là một sự "hiểu lầm"

Các chỉ số lạm phát tại khu vực đồng Euro chỉ đơn thuần phản ánh những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ chứ không thể hiện bất kỳ diễn biến giá cả dựa trên các động lực trong khu vực. Điều đó có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ không cần phải vội vàng điều chỉnh các chính sách của mình trong tuần này.
Liệu lợi suất có thể tăng lên đến bao nhiêu?
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Liệu lợi suất có thể tăng lên đến bao nhiêu?

Thật khó để cho Phố Wall chứng kiến ​​lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ tăng cao mà không cảm thấy chóng mặt.Rốt cuộc, Cục Dự trữ Liên bang đã biến tín dụng rẻ và dồi dào thành một phần quan trọng trong cách ứng phó với đại dịch của mình, với kết quả là các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã vay một số nợ kỷ lục vào năm ngoái, với lãi suất cực thấp, để củng cố bảng cân đối kế toán của họ trong suốt cuộc khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ