Các quỹ phòng hộ short trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức kỷ lục

Các quỹ phòng hộ short trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức kỷ lục

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

22:44 07/08/2023

Các quỹ phòng hộ đẩy mạnh kỳ vọng trái phiếu chính phủ giảm giá lên mức kỷ lục vào tuần trước, khi lợi suất tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng. Trong khi nhiều nhà đầu tư truyền thống đã cháy túi khi kỳ vọng theo hướng ngược lại.

Các quỹ đầu cơ đã nâng vị thế bán ròng trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài lên mức cao nhất kể từ năm 2010, theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai trong tuần tính đến ngày 1/8. Các quỹ tiền thật lại có kỳ vọng đối lập, nâng vị thế mua ròng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Sự mâu thuẫn nhấn mạnh quan điểm ngày càng khác biệt của nhà đầu tư sau cú hạ xếp hạng tín dụng gây sốc của Hoa Kỳ, sự điều chỉnh chính sách của BOJ và kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ lớn hơn dự kiến, cùng nhau gây ra tác động tiêu cực đến thị trường trái phiếu Hoa Kỳ. Lợi suất trái phiếu 30 năm đã chạm mức cao nhất trong 9 tháng vào tuần trước, trước khi hạ nhiệt sau khi một báo cáo việc làm trái chiều của Hoa Kỳ khơi dậy sự không chắc chắn về triển vọng chính sách Fed.

Báo cáo lạm phát được theo dõi sát sao trong tuần này có thể gây thêm nhiều biến động.

Stephen Miller, chiến lược gia đầu tư tại GSFM, cho biết các quỹ đầu cơ “nghĩ rằng lạm phát sẽ chỉ hạ nhiệt một cách từ từ và với tư duy này, họ đã đúng.” Khi một số quỹ “bán trái phiếu chính phủ – đẩy lợi suất – các nhà đầu cơ đã sẵn sàng tận dụng lợi thế đó.”

Tỷ phú Bill Ackman là một trong số những người kỳ vọng vào trái phiếu Mỹ kỳ hạn 30 năm sẽ giảm, do các yếu tố bao gồm nguồn cung tăng làm giảm triển vọng. Dữ liệu từ CFTC cho thấy các nhà đầu cơ không chỉ giới hạn short ở trái phiếu kỳ hạn dài mà còn đẩy vị thế short chứng khoán kỳ hạn 5 năm lên mức cao nhất mọi thời đại.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm tiếp tục tăng vào thứ hai, tăng 2 điểm cơ bản lên 4.06%. Lợi suất kỳ hạn 30 năm tăng một điểm cơ bản lên 4.21%.

Giao dịch chênh lệch kỳ hạn

Một số vị thế short của các quỹ phòng hộ có thể liên kết quan đến giao dịch chênh lệch kỳ hạn (giao dịch dựa vào chênh lệnh giữa thị trường giao ngay và hợp đồng tương lai). Chiến lược này, từng thất bại ngoạn mục vào năm 2020, một lần nữa trở nên phổ biến khi các nhà đầu cơ tìm cách kiếm lợi nhuận trên từng chênh lệch giá nhỏ giữa trái phiếu chính phủ giao ngay và hợp đồng tương lai tương ứng.

Theo Naokazu Koshimizu, chiến lược gia trái phiếu cao cấp tại Nomura Securities, "các vị thế short trong vài năm gần đây dường như chủ yếu là do giao dịch chênh lệch kỳ hạn. Việc bán ra có thể tiếp tục trừ khi có sự gián đoạn lớn trên thị trường trái phiếu chính phủ làm xấu đi chiến lược giao dịch này."

Ngược lại, các nhà quản lý tài sản có thể tiếp tục mua trái phiếu do những lo ngại xung quanh tăng trưởng chậm lại tại Mỹ thúc đẩy kỳ vọng hạ lãi suất trong tương lai, theo Kenta Inoue, chiến lược gia thị trường trái phiếu cao cấp tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley, Tokyo.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ