Các "ông lớn" đang chi phối ngành vận tải biển toàn cầu như thế nào?

12:55 30/03/2021

Sau gần 1 tuần, cuối cùng tàu container siêu trọng siêu trường Ever Given đã được giải phóng khỏi vị trí mắc cạn, chấm dứt tình trạng tắc nghẽn trên tuyến hàng hải huyết mạch của hoạt động giao thương toàn cầu - kênh đào Suez.

Việc giải cứu thành công con tàu chắn ngang Suez giúp thông tuyến cho gần 400 tàu bị mắc kẹt ở cả hai chiều và giải phóng khối lượng hàng hóa lên tới 9,6 tỷ USD. 

Sự cố kênh đào Suez cho thấy tầm quan trọng của tuyến hàng hải huyết mạch cũng như hoạt động vận tải biển quốc. Trên thực tế, ngành công nghiệp vận tải biển là sân chơi của một số công ty lớn với số lượng tàu khổng lồ. 

Dữ liệu theo thời gian thực của Alphaliner cho thấy công ty APM Maersk của Đan Mạch hiện là công ty vận tải biển container lớn nhất thế giới về số lượng tàu cũng như công suất. Tính tới 29/3, APM Maersk hiện có 713 tàu container với tổng công suất chở hàng 4,1 triệu TEU (đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa của container 6,1m tiêu chuẩn).

Đứng thứ hai là hãng vận tải quốc tế Thụy Sỹ MSC với công suất chở hàng là khoảng 3,9 triệu TEU. Theo sau là, COSCO và CMA-CGM với công suất TEU đều là 3 triệu. 

Công ty Evergreen Line của Đài Loan - chủ sở hữu con tàu container Ever Given - hiện có 197 tàu với tổng công suất TEU là 1,3 triệu. 

Ngành vận tải biển toàn cầu là sân chơi của các 'ông lớn'? - Ảnh 1.

 

 

link gốc tại đây

vneconomy

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ