Các NHTW không quá hào hứng với kịch bản tăng lãi suất như thị trường đang kỳ vọng

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

22:41 14/11/2021

Fed vẫn đang cân nhắc thời điểm bắt đầu tăng lãi suất trở lại
Fed vẫn đang cân nhắc thời điểm bắt đầu tăng lãi suất trở lại

Các NHTW lớn gần đây đã phát tín hiệu không đồng tình với mức định giá quá cao của thị trường vào kịch bản tăng lãi suất trong thời gian sắp tới. Kỳ vọng lạm phát đã tăng lên mức đỉnh mới trong nhiều năm trở lại đây, trong đó thị trường trái phiếu là nơi phản ứng nhanh nhạy nhất. Vậy liệu ai đang là người đúng? Liệu các nhà đầu tư có đang phản ứng thái quá về mối lo lạm phát hay các nhà làm luật đang trì hoãn trong việc ra quyết định? Ngoài ra, tại sao đồng USD có thể vượt lên trên các đồng tiền khác trong cuộc đua bình thường hóa chính sách dẫu cho Fed vẫn đang chậm chân hơn?

Đường cong lợi suất bị làm phẳng - tín hiệu cho tình trạng lạm phát đình trệ?

Kỳ vọng lạm phát định giá bởi thị trường đã tăng dần đều trong cả năm nay. Việc vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu hụt nguồn cung từ ngành bán lẻ, sản xuất tới năng lượng dự kiến chưa thể được giải quyết nhanh chóng đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng lạm phát đình trệ.

Kỳ vọng lạm phát đang có xu hướng tăng

Lần gấn nhất thế giới phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng chậm chạp và lạm phát cao là vào những năm 1970. Vẫn còn rất nhiều tranh cãi về khả năng lặp lại của tình trạng trên ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên việc đường cong lợi suất có xu hướng phẳng hơn là một tín hiệu ủng hộ cho quan điểm này. Kỳ vọng lạm phát tăng đẩy lợi suất TPCP ngắn hạn tăng theo, tuy nhiên lợi suất của các kỳ hạn dài lại không có cùng tốc độ tương ứng.

Ví dụ tại Mỹ, đường cong lợi suất đã dốc đáng kể vào thời điểm đầu năm tuy nhiên đã phẳng dần khi các nhà đầu tư bớt lạc quan hơn vào triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

Chênh lệch lợi suất TPCP Mỹ

Nín thở chờ đợi động thái của các NHTW

Đối với thị trường tiền tệ, mối quan tâm hiện tại đang tập trung vào diễn biến lãi suất ngắn hạn mà cụ thể đó là thời điểm nâng lãi suất trở lại của các NHTW. Chỉ vài ngày trước, thị trường đã sai khi dự đoán rằng NHTW Anh sẽ là NHTW lớn đầu tiên nâng lãi suất trở lại sau đại dịch. Mặc dù cơ quan này vẫn dự kiến sẽ thắt chặt dần chính sách trong vài tháng tới, Thống đốc Andrew Bailey vẫn phát đi tín hiệu rõ ràng rằng thị trường đã kỳ vọng quá nhiều lần tăng lãi suất trong năm tới. Đồng GBP đã ngay lập tức quay đầu giảm mạnh sau diễn biến trên.

Kỳ vọng nâng lãi suất của BOE vẫn chưa thể chặn đà giảm của đồng Bảng Anh

Liệu rằng thị trường đã sai về BOE, RBA và ECB

Bóng mây đen đang bao trùm nền kinh tế Úc khi giá quặng sắt sụt giảm và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Mặc dù trước mắt tăng trưởng được kỳ vọng sẽ bật tăng trở lại khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau phong tỏa, các nhà đầu tư có thể vẫn đang lo ngại về những rủi ro trong trung hạn.

RBA có vẻ như đang bị mắc kẹt ở giữa khi bỏ định hướng trước đó về việc chưa tăng lãi suất trước năm 2024 tuy nhiên cũng bác bỏ ý tưởng nâng lãi suất trước năm 2023. Thị trường đang đặt cược lớn vào việc cơ quan này sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2022. Trong khi đó kỳ vọng đối với BOE sẽ là 4 lần tăng lãi suất trong năm tới với mức ít nhất là 50 điểm. Do đó, rủi ro đối với kịch bản tiêu cực của đồng GBP sẽ thấp hơn so với AUD.

ECB cũng không nằm ngoài xu hướng trên khi thị trường đang dự đoán cơ quan này sẽ tăng ít nhất 10 điểm lãi suất trong năm 2022 mặc dù Chủ tịch Lagarde vẫn khẳng định rằng đây là một kịch bản rất khó xảy ra. Tuy vậy, với việc đồng EUR vẫn đang yếu hơn khá nhiều so với các đồng tiền chính khác, bất cứ sự thay đổi về kỳ vọng tăng lãi suất có thể sẽ không có nhiều tác động rõ rệt.

Kỳ vọng đối với Fed

Quân bài khó đoán nhất vẫn sẽ là động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ. Phiên họp FOMC mới nhất đã được thị trường đón nhận như một tín hiệu nới lỏng. Dẫu vậy, thị trường vẫn đang kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 2 lần trong năm 2022. Bất chấp việc Fed vẫn giữ giọng điệu tiếp tục kiên nhẫn trong bình thướng hóa chính sách, đồng USD phản ứng với thông tin trên theo hướng thắt chặt thay vì nới lỏng. CAD và NZD là 2 đồng tiền có phản ứng tương tự với chính sách của NHTW.

Diễn biến của các đồng tiền đang được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng lãi suất của các NHTW

Định nghĩa khái niệm "Tạm thời"

Câu hỏi lớn nhất đối với thị trường lúc này đó là "Tạm thời là bao lâu?" Các nhà làm luật vẫn đang mơ hồ trong việc định nghĩa khái niệm tạm thời, tuy nhiên ngày một có nhiều quan điểm đồng thuận rằng lạm phát sẽ chưa thể hạ nhiệt cho tới giữa năm 2022. Các NHTW nhiều khả năng sẽ không thể tiếp tục đánh đổi mục tiêu lạm phát để hỗ trợ tăng trưởng nếu quan điểm lạm phát tạm thời không còn đúng.

Fed dự báo lạm phát sẽ trở lại mức 2% trong năm tới

Trong kịch bản tiêu cực nhất, sức mạnh của đồng USD sẽ tiếp tục được củng cố khi nền kinh tế Mỹ đối phó tốt hơn với mức lãi suất cao hơn hầu hết các nước phát triển khác nhờ sự trợ giúp từ chính sách tài khóa và khả năng tự chủ năng lượng. Ngoài ra, nếu như lãi suất toàn cầu tăng trong bối cảnh lạm phát đình trệ, đồng bạc xanh có thể sẽ thu hút dòng tiền trú ẩn.

Mặt khác, nếu lạm phát dần hạ nhiệt trong năm 2022, triển vọng đối với đồng USD vẫn là khá tích cực khi Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất nhằm ngăn việc nền kinh tế trở nên quá nóng và những đồng tiền được kỳ vọng tăng lãi suất mạnh mẽ nhất có thể sẽ chịu áp lực lớn hơn.

Investing.com

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ