Các nhà sản xuất hàng hóa đang gặp phải vấn đề về chi phí

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:25 22/04/2022

Các nhà sản xuất hàng hóa đã có một khoảng thời gian khá tốt khi giá kim loại tăng nhưng giờ đây, chính những người khai thác đang bắt đầu cảm thấy sức nóng từ chi phí tăng nhanh. Xu hướng này có khả năng làm giảm tỷ suất lợi nhuận và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, làm mờ đi triển vọng của lĩnh vực đang bùng nổ này.

Các nhà sản xuất hàng hóa đang gặp phải vấn đề về chi phí
Các nhà sản xuất hàng hóa đang gặp phải vấn đề về chi phí

Các ví dụ có thể kể đến rất nhiều, với bình luận từ một số tên tuổi lớn nhất của ngành trong những ngày gần đây. Rio Tinto, nhà sản xuất quặng sắt hàng đầu, cho biết môi trường lạm phát hiện nay không giống bất cứ điều gì mà nền kinh tế toàn cầu đã chứng kiến ​​trong gần nửa thế kỷ qua. Freeport-McMoRan, công ty khai thác đồng lớn, đã tăng báo cáo chi phí, trong khi Anglo American cũng ghi nhận rằng chi phí sẽ tăng cao hơn dự kiến.

Điệp khúc về sự thận trọng phản ánh một môi trường hoạt động khó khăn hơn, những khó khăn trong chuỗi cung ứng và cú sốc từ cuộc chiến ở Ukraine. Ngay cả khi giá đồng đến quặng sắt vẫn tăng cao, làm giảm doanh thu, chi phí đầu vào của hầu hết mọi thứ bạn cần để đưa kim loại ra khỏi mặt đất đã tăng vọt, từ năng lượng đến chất nổ.

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ