Các nhà hoạch định chính sách của Fed có lo lắng về lạm phát?

17:56 14/02/2021

Kế hoạch kích thích 1.9 nghìn tỷ đô la của chính quyền Biden đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong những tuần gần đây về triển vọng lạm phát tăng trong năm nay

Lawrence Summers, cựu bộ trưởng Tài chính, cảnh báo rằng một gói kích thích cường độ lớn như vậy có thể gây ra "áp lực lạm phát thuộc loại mà chúng ta chưa từng thấy trong một thế hệ". Nhưng cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen, người hiện đang điều hành Bộ Tài chính Mỹ, gần như bác bỏ những lo ngại đó, lập luận rằng rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế là không làm đủ nhiều để giúp đỡ những người thất nghiệp.

Trong khi đó, chỉ số lạm phát được yêu thích của Fed, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân "lõi", giảm xuống còn 1.5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% dài hạn của ngân hàng trung ương.

Vào thứ Tư, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan về cách các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (nơi đặt ra chính sách tiền tệ tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ) đánh giá về triển vọng lạm phát, khi mà biên bản từ cuộc họp của Fed tháng 1 được công bố.

Một số quan chức Fed đã lên tiếng. Tại một sự kiện tuần trước, chủ tịch Jay Powell cho biết bất kỳ áp lực lạm phát nào trong năm nay có thể sẽ "không lớn cũng không kéo dài". Cũng trong tuần trước, chủ tịch Richmond Fed Thomas Barkin đã xem nhẹ rủi ro lạm phát và thậm chí đã đi xa đến mức cảnh báo về các lực gây giảm phát đang diễn ra.

James Knightley, nhà kinh tế trưởng quốc tế tại ING cho biết: "Lạm phát bền vững sẽ được xác định bởi phản ứng của thị trường lao động. Nếu nền kinh tế thấy tăng trưởng việc làm nhanh chóng và tiền lương bắt đầu tăng, đó là khi lạm phát có thể trở thành một vấn đề lớn hơn, ăn sâu hơn rất nhiều.”

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ