Các ngân hàng Trung Quốc vội vã cung cấp các khoản vay nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản

Các ngân hàng Trung Quốc vội vã cung cấp các khoản vay nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:28 22/05/2024

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang khẩn trương cho các công ty nhà nước mua nhà chưa bán được vay, thể hiện sự ủng hộ nhanh chóng đối với gói cứu trợ nhà ở được công bố vào tuần trước.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và các ngân hàng nhà nước khác đang hướng dẫn các quản lý cấp vốn dựa trên tài sản thế chấp là các ngôi nhà đã mua.

Các chỉ thị nhấn mạnh tính cấp bách trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng bất động sản. Điều này cũng mang lại nhiều thách thức cho các ngân hàng, do những bất ổn xung quanh việc định giá bất động sản và khả năng tạo ra lợi nhuận của các công ty nhà nước.

PBoC cho biết họ sẽ thiết lập một chương trình nhằm giải phóng 300 tỷ nhân dân tệ (41.5 tỷ USD) để giúp các công ty nhà nước mua nhà chưa bán được. Gói hỗ trợ cũng bao gồm các ưu đãi trả trước thấp hơn cho người mua nhà.

Tiền mặt của ngân hàng trung ương sẽ chuyển thành khoản tín dụng ước tính khoảng 500 tỷ nhân dân tệ, tài trợ cho 21 ngân hàng với lãi suất 1.75%. Các khoản vay sẽ được phép gia hạn bốn lần.

Sự hỗ trợ sẽ tập trung vào việc thực hiện các khoản cho vay mua bán và sáp nhập, với lãi suất được ấn định tùy theo từng trường hợp. Ngoài ra, các ngân hàng hiện tính lãi suất khoảng 4% hàng năm đối với các nhà phát triển nhà nước và gấp đôi đối với các công ty tư nhân.

Không rõ liệu chương trình này có dẫn đến một bước nhảy vọt trong hoạt động cho vay hay không, vì quá trình thẩm định cần kỹ lưỡng và các khoản vay được sử dụng đúng mục đích. Các khoản vay M&A được cung cấp để cho phép các công ty nhà nước mua lại các dự án khó khăn từ các chủ đầu tư đang gặp vấn đề về nợ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã không ngừng đưa ra các biện pháp hỗ trợ nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản và khuyến khích chính quyền địa phương mua những căn nhà chưa bán được để chuyển đổi thành nhà ở giá rẻ. Tháng trước, Bộ Chính trị Trung Quốc đã kêu gọi xây dựng các chính sách để giải quyết tình trạng tồn kho nhà chưa bán được trên toàn quốc.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã trở thành cản trở lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế. Giá nhà của Trung Quốc trong tháng 4 đã ghi nhận mức giảm hàng tháng mạnh nhất trong một thập kỷ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ