Các công ty tài chính tại Canada gặp khó do lệnh phong tỏa mới

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

11:11 02/04/2021

Chứng khoán Canada đã theo sau chỉ số S&P 500 tăng cao hơn. Nhưng mức tăng của ngày hôm nay có thể không đủ để duy trì đà tăng cho chỉ số TSX nếu một làn sóng phong tỏa mới hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Các công ty tài chính tại Canada sẽ tiếp tục gặp khó
Các công ty tài chính tại Canada sẽ tiếp tục gặp khó

Chứng khoán Canada tăng hơn 1%, dẫn đầu bởi đà tăng của Shopify, tương tự với các công ty công nghệ của ở Hoa Kỳ. Nhưng các cổ phiếu tài chính, chiếm tới 31% trong chỉ số chứng khoán chính của nước này, đang tụt lại phía sau. Trong khi lĩnh vực này tăng 13% trong năm nay, được thúc đẩy bởi đường cong lợi suất dốc hơn, chi tiêu của người tiêu dùng là cần thiết để thúc đẩy lợi nhuận của cổ phiếu ngân hàng tăng cao hơn. Sự thúc đẩy từ ngân hàng bán lẻ cũng có thể giúp chứng khoán này gia nhập hàng ngũ các lĩnh vực đang bùng nổ khác như bất động sản hay thị trường vốn.

Tuy nhiên, hôm nay, Ontario đã tuyên bố "các biện pháp khẩn cấp" nhằm hạn chế virus bắt đầu từ thứ bảy. Trước đó, các cố vấn khoa học cho biết lệnh yêu cầu ở nhà là cần thiết để ngăn chặn làn sóng thứ ba của Covid-19. Một đợt phong tỏa kéo dài một tháng mới xảy ra khi chiến dịch tiêm chủng vẫn còn chậm. Điều đó có khả năng ảnh hưởng đến ngân hàng và các lĩnh vực khác phụ thuộc vào chi tiêu hộ gia đình như tiêu dùng không thiết yếu trong chỉ số TSX, chiếm 4% tỷ trọng.

Niềm tin người tiêu dùng sẽ là một số liệu quan trọng cần theo dõi để đánh giá liệu người Canada có tiếp tục hành xử như họ đã từng - tiết kiệm thay vì chi tiêu hay không, điều có khả năng hạn chế sự tăng trưởng tài chính.

Maria Eloisa Capurro, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ