Các chiến lược gia từ Goldman Sachs đến UBS khuyến nghị bắt đáy cổ phiếu!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

13:32 12/01/2022

Không bị bối rối trước sự khởi đầu khó khăn của thị trường chứng khoán trong năm, các chiến lược gia từ Goldman Sachs đến UBS Global Wealth Management đã nhắc lại lời kêu gọi bắt đáy của họ khi đặt cược rằng cổ phiếu có thể vượt qua bối cảnh lãi suất cao hơn và lợi suất trái phiếu tăng.

Các chiến lược gia của Goldman do Cecilia Mariotti dẫn đầu đã viết trong một thông báo hôm thứ Hai: “Đà bán tháo một số cổ phiếu chất lượng cao với tăng trưởng dài hạn có thể sớm bị suy yếu khi lợi suất thực tế dự kiến ​​sẽ không cao hơn nhiều", bên cạnh đó “mức định giá không có khả năng trở thành sự cản trở đối với cổ phiếu".

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Ba - sau khởi đầu tồi tệ nhất của một năm kể từ năm 2016 đối với S&P 500 - trong khi các chỉ số tại châu Âu cũng tăng trở lại. Các dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn dự kiến ​​đã gây ra tình trạng bán tháo ở cả hai bờ Đại Tây Dương, với các cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, viết: “Trong khi các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động khi thị trường điều chỉnh theo đường lối “hawkish” hơn từ Fed và làn sóng nhiễm Covid-19 mới nhất, chúng tôi vẫn kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục”. “Việc bình thường hóa chính sách của Fed sẽ không làm giảm triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp khi được hỗ trợ bởi chi tiêu của người tiêu dùng và khả năng tiếp cận vốn dễ dàng.”

Các tổ chức lớn khác cũng cho rằng Fed “hawkish” hơn về cơ bản không thay đổi triển vọng tích cực đối với cổ phiếu. Viện đầu tư của BlackRock khuyến nghị các nhà đầu tư sử dụng đà bán tháo để mua thêm tài sản rủi ro. Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết hôm thứ Hai rằng đã đến lúc mua vào từ đà giảm quá mức.

Sự lạc quan cũng đang lan rộng ở châu Âu, một khu vực vốn được coi là nơi trú ẩn trong môi trường lãi suất tăng, với các cổ phiếu thường rẻ hơn và ít nhạy cảm hơn với đà tăng của lãi suất. Các chiến lược gia tại Bernstein do Sarah McCarthy dẫn đầu đã viết hôm thứ Hai rằng: “Cổ phiếu tại Mỹ dễ bị tổn thương hơn khi lợi suất trái phiếu tăng và khoảng cách thu nhập giữa Mỹ và châu Âu đang thu hẹp". Các chiến lược gia của BNP Paribas cũng đồng tình: “Chúng tôi tin rằng sự kết hợp của việc điều chỉnh báo cáo doanh thu, lượng vị thế đặt cược cho đà giảm giá thị trường chứng khoán châu Âu và mức định giá hấp dẫn có thể mở đường cho một đợt tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ trong những tháng tới,”.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ