Cả thế giới nên quan tâm về tình hình Covid-19 tại Ấn Độ!

14:50 20/04/2021

Đại dịch bùng nổ tại đây không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng con người. Tăng trưởng toàn cầu, kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, lạm phát, chuỗi cung ứng và các quyết định phân bổ tài sản tại các nước đều sẽ bị ảnh hưởng.

Cả thế giới nên quan tâm về tình hình Covid-19 tại Ấn Độ!
Cả thế giới nên quan tâm về tình hình Covid-19 tại Ấn Độ!
 • Chỉ ba tuần trước, tôi đã có quan điểm vô cùng lạc quan về tình hình vi-rút. Tuy nhiên, tôi thừa nhận mình đã sai và tình hình gia tăng nhanh chóng ở Ấn Độ chính là lí do!
 • Số ca nhiễm trên toàn cầu trung bình trong 7 ngày đã tăng hơn 30% kể từ đó. Phần lớn dữ liệu gia tăng kia đều thuộc về Ấn Độ - nơi số ca trung bình trong 7 ngày hiện cao hơn gấp 4 lần và vẫn đang tăng theo hình parabol.
 • Hệ thống y tế của nước này đều đang quá tải, nền kinh tế sẽ bị tàn phá và con số ca nhiẽm sẽ trở nên tồi tệ hơn một lần nữa. Tuy nhiên, một số bang vẫn đang diễn ra các cuộc vận động trang cử tập trung nhiều đám đông trong khi hàng triệu người đang tụ tập tại lễ hội hành hương Kumbh Mela bên bờ sông Hằn.
 • Tỷ lệ tiêm chủng trung bình trong 7 ngày của quốc gia này đã giảm hơn 35% so với mức cao nhất vào đầu tháng 4 trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế. Và với việc Ấn Độ được chọn để trở thành nhà sản xuất vắc-xin chính cho thế giới đang phát triển, mối quan ngại về nguồn cung trong nước đang đe dọa kế hoạch xuất khẩu vắc-xin sang các vùng rộng lớn trên khắp thế giới. 
 • Các nhà đầu tư dường như đang đánh giá thấp tình hình dịch bệnh của các nước thuộc phân nhánh toàn cầu. Với gần 18% dân số hành tinh và nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, mọi chuyện không chỉ xoay quanh nguy cơ cao về một đợt bùng phát dịch không thể kiểm soát mới.
 • Lực lượng lao động của Ấn Độ chiếm hơn 12% tổng của thế giới - theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới. Sự gián đoạn trong việc làm và chuỗi cung ứng sẽ là một động lực khác thúc đẩy lạm phát toàn cầu. Và điều này được giả định rằng sự lan tỏa sang các nước láng giềng là tương đối được kiềm chế. Tuy nhiên, các dấu hiệu ban đầu có vẻ khá tiêu cực. Ngay cả khi loại trừ Ấn Độ, số trường hợp trung bình trong 7 ngày ở Châu Á - Thái Bình Dương cũng tăng hơn 150% so với đầu tháng 3.
 • Chỉ số Sensex của Ấn Độ chỉ giảm 8% so với kỷ lục tháng 2 và vẫn rất tích cực trên thông qua chỉ số định giá. Tuy vẫn có khả năng bị định giá giảm đi, nhưng điều này còn nghiêm trọng hơn nhiều so với câu chuyện chỉ ở Ấn Độ. Các dự báo về tăng trưởng toàn cầu và mở cửa biên giới quốc tế đều sẽ giảm, đặc biệt là ở châu Á - vốn là chìa khóa cho sự phục hồi nhanh chóng.
 • Đồng nghiệp của tôi, David Fickling đã đúng (một lần nữa!) Khi ông ấy cảnh báo vào cuối tháng 3 rằng tình hình Covid-19 đang xấu đi chứ không phải là cải thiện. Ông cũng đề cập đến trường hợp Ấn Độ để nhắc lại quan điểm đó ngày hôm nay.
 • Ngay cả khi tôi thừa nhận rằng những dự đoán về vi-rút của mình là sai lầm, nó sẽ vẫn là một vấn đề liên quan đến tính mạng con người và các vấn đề trên thị trường vẫn sẽ còn tồn tại trong thời gian tới, hãy để tôi đưa ra một số lạc quan
 • Vắc-xin vẫn đang hoạt động cực kỳ hiệu quả, như được thể hiện ở Israel và Vương quốc Anh, nơi số ca bệnh trung bình trong 7 ngày đã giảm 98% và 95% so với mức cao nhất tương ứng. Và trong khi tỷ lệ vắc xin toàn cầu đã chững lại trong những tuần gần đây, hơn một tỷ liều sẽ được tiêm chủng vào đầu tuần tới.
 • Nhiều quốc gia sẽ thực sự phát triển trong một môi trường ‘bình thường’ hơn nhiều trong những tháng tới. Thật không may, giống như mọi thứ khác liên quan đến cuộc khủng hoảng này, sự phân chia giữa những quốc gia phục hồi và chưa phục hồi sẽ tiếp tục mở rộng mạnh mẽ.

Mark Cudmore, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ