Bong bóng, bong bóng, bong bóng, nhưng lạm phát không phải là vấn đề

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:36 25/02/2021

Các ngân hàng trung ương đang “làm ngơ” lạm phát cũng như rủi ro về giá tiêu dùng bất ngờ tăng. À ngoại trừ RBNZ. Thay vào đó, định hướng chính sách của các ngân hàng này đều trông giống nhau - thận trọng với đà phục hồi kinh tế và theo dõi những “vết sẹo” trên thị trường lao động.

Đó là thông điệp được thị trường chứng khoán toàn cầu và các nhà giao dịch cổ phiếu GameStop đón nhận một cách nồng nhiệt. Lợi suất trái phiếu đình trệ cũng giúp ích phần nào. Lợi suất TPCP Anh kỳ hạn 30 năm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu (ngoại trừ Ý). BOE sẽ xem xét chương trình mua trái phiếu của họ vào tháng tới, tùy thuộc vào triển vọng phục hồi kinh tế. Hãy xem liệu 70% số tiền tiết kiệm hộ gia đình đó có được “giải phóng” hay không. Vẫn còn đó Brexit– và tăng thuế doanh nghiệp cũng đang lấp ló ngoài kia.

Hôm nay, các ngân hàng trung ương sẽ chiếm lấy ánh đèn sân khâu, với Isabel Schnabel từ ECB sẽ dẫn đầu. Các điều kiện tài chính lỏng lẻo ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, nhưng những sửa đổi đối với tăng trưởng của Hoa Kỳ gợi ý về nguyên nhân sẽ gây ra lạm phát bất ngờ trong tương lai. Xét cho cùng, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế ngoài dự kiến đã trùng khớp với đợt tăng lạm phát lớn của 4 thập kỷ trước.

Nhưng Lael Brainard của Fed đang cảnh báo về lạm phát “rất thấp” và Chủ tịch Jerome Powell nói rằng đã 1/4 thế kỷ không thấy bóng dáng lạm phát. Mọi người đều đang tỏ ra lạm phát chẳng có gì đáng sợ...

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ