BoJ được cho là sẽ nâng dự báo lạm phát một cách đáng kể

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:47 15/04/2022

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể sẽ xem xét công bố những thay đổi đáng chú ý trong dự báo lạm phát và tăng trưởng vào cuối tháng này, chủ yếu do giá dầu và hàng hóa tăng vọt.

Haruhiko Kuroda - Thống đốc NHTW Nhật Bản
Haruhiko Kuroda - Thống đốc NHTW Nhật Bản

Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ nâng dự báo tăng trưởng giá tiêu dùng lên khoảng 1.5% đến 1.9% cho năm tài khóa bắt đầu vào tháng này, so với dự báo 1.1% vào tháng Giêng.

BoJ cũng có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng trong năm từ mức dự báo 3.8% hiện tại.

Ngân hàng này sẽ đưa ra dự báo trong bản báo cáo triển vọng kinh tế hàng quý vào ngày 28 tháng 4 sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày.

BoJ đang cập nhật dự báo của mình khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng tốc các động thái nhằm hạ nhiệt lạm phát bằng việc tăng lãi suất, một hướng đi mà Thống đốc Haruhiko Kuroda đã kiên định bác bỏ cho đến nay.

Ngân hàng này sẽ cần phải làm rõ rằng các dự báo được cập nhật không có nghĩa là ngân hàng đang dần đạt đến mục tiêu ổn định giá cả và lạm phát do chi phí đẩy đang khiến nền kinh tế có nguy cơ suy thoái.

Các quan chức BoJ không thấy cần thiết phải thắt chặt chính sách tiền tệ theo cách giống như Cục Dự trữ Liên bang và các NHTW khác. Như Kuroda đã nhiều lần nói trong những tuần gần đây, ngân hàng phải hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì các biện pháp nới lỏng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ