BOJ đưa ra dấu hiệu rằng cuộc họp đánh giá chính sách vào tháng 3 có thể nhắm đến tăng trưởng tiềm lực kinh tế

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

11:44 26/01/2021

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra dấu hiệu rằng họ có thể xem xét các cách để tăng cường tiềm lực kinh tế của Nhật Bản như một phần của quá trình đánh giá chính sách vào tháng 3, dựa trên các bình luận từ cuộc họp vào tháng 12.

Biên bản công bố hôm thứ Ba từ cuộc họp đánh giá chính sách của BOJ bao gồm một phần tập trung vào “dư địa có sẵn đáng kể” để cải thiện hiệu suất của Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm phần lớn nền kinh tế. Những phần về tiềm năng tăng trưởng của Nhật Bản trong biên bản, điều nhiều khả năng sẽ được thị trường xem xét kỹ lưỡng, cho thấy BOJ đang báo hiệu họ có thể xem xét các biện pháp khả thi để củng cố nền kinh tế, bên cạnh bất kỳ điều chỉnh nào đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất và chương trình mua tài sản.

Một vài trong số chín thành viên của hội đồng chính sách đã đưa ra nhận xét, mặc dù những nhận xét này không có trong biên bản. Các thành viên cho biết điều quan trọng là cải thiện quản trị doanh nghiệp thông qua số hóa và các phương tiện khác.

Một thành viên cho biết ngân hàng nên khuyến khích các công ty nỗ lực để đạt được tăng trưởng bền vững và khuyến nghị phát triển các phương thức cung cấp tài chính trực tiếp cho các công ty có nhu cầu gia tăng sản lượng.

Điều này phù hợp với những kỳ vọng về đánh giá được đưa ra bởi các cựu kiến ​​trúc sư chính sách của BOJ.

Một bước đi sáng tạo mà BOJ có thể xem xét là trả lãi cho các ngân hàng cho vay các dự án nhằm giúp nền kinh tế trở nên “xanh” hơn hoặc số hóa hơn, Eiji Maeda, người dẫn đầu bộ phận phản ứng với Covid-19 của BOJ, cho biết vào đầu tháng này.

Kazuo Momma, cựu giám đốc điều hành phụ trách chính sách tiền tệ, cho biết ngân hàng có thể sẽ đưa ra một biện pháp hỗ trợ tăng trưởng thông qua chương trình cho vay của mình. BOJ có thể lý giải cho động thái này bằng cách nói rằng tác động của việc nới lỏng sẽ được cải thiện nếu nền kinh tế có nền tảng vững chắc hơn, ông nói.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách vào tuần trước, Thống đốc Haruhiko Kuroda đã không đưa ra bất kỳ tín hiệu rõ ràng nào rằng những chủ đề này sẽ là một phần của quá trình đánh giá.

Tuy nhiên, Kuroda đã nói về tầm quan trọng của số hóa và nền kinh tế xanh tại phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm thứ Hai. Ông cũng dành một thời lượng khá lớn trong bài phát biểu vào tháng 12 để nói về tầm quan trọng của tiềm lực kinh tế mạnh mẽ hơn.

Với việc Thủ tướng Yoshihide Suga tập trung vào chính sách kinh tế dài hạn của mình xung quanh số hóa và nền kinh tế xanh, BOJ có thể thể hiện sự phối hợp chính sách với chính phủ nếu NHTW này thông qua các quyết định chính sách mới.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ