BoJ có thể sẽ xem xét hạ lãi suất âm xuống thấp hơn nữa?

17:52 12/03/2021

Trong cuộc họp chính sách vào tuần tới, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ đưa ra bản phân tích tác động tiềm ẩn của việc hạ thấp hơn nữa lãi suất âm hiện nay. Điều này thể hiện quyết tâm của BoJ trong việc sử dụng phương án này nếu cần!

Các quan chức BOJ cho biết đánh giá này có thể đưa ra manh mối rằng BoJ sẽ áp dụng mức lãi suất âm đối với các ngân hàng thương mại và nó sẽ là cơ sở cho các biện pháp mà họ có thể thực hiện nhằm giảm bớt tác dụng phụ của quyết định lãi suất này. 

BOJ sẽ công bố chi tiết bản đánh giá của mình vào ngày 19/3 và được cho là sẽ có một sự điều điều chỉnh lớn trong khuôn khổ các gói kích thích của mình. Cụ thể, BoJ đang tìm cách tăng cường các kích thích trong dài hạn do mục tiêu cũ dường như quá xa vời dưới tác động của đại dịch. 

Các quan chức cho rằng động thái bất ngờ này sẽ thay đổi niềm tin của các nhà đầu tư và ngân hàng rằng BOJ không thể giảm lãi suất âm do tác động bất lợi mà nó gây nên với lợi nhuận của các ngân hàng. Họ cho biết BOJ không có kế hoạch cắt giảm lãi suất vào lúc này.

Tạo động lực cho vay cho các ngân hàng đồng thời điều chỉnh hệ thống dự trữ ba bậc của BOJ là một trong những biện pháp được các nhà đầu tư, nhà kinh tế và các báo cáo truyền thông đánh giá là khả quan để bù đắp cho các ngân hàng thương mại khi áp dụng lãi suất âm. Chỉ một phần nhỏ dự trữ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của lãi suất âm.

Sự thành công của BOJ trong việc hỗ trợ hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại trong đại dịch đã củng cố niềm tin cho các quan chức khác. Họ ủng hộ quan điểm rằng BoJ có thể tiếp tục hỗ trợ thông qua các biện pháp sáng tạo ngay cả khi lãi suất được hạ xuống.

Tuy nhiên, việc tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại không áp dụng mức lãi suất âm hoặc chủ động trả lãi trên một phạm vi dự trữ rộng hơn có thể giúp BOJ tạo ấn tượng rằng họ đang cố gắng trợ cấp cho các ngân hàng. 

Mặc dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra, nhưng việc đưa ra những động lực cho hoạt động cho vay và điều chỉnh hệ thống dự trữ có thể sẽ là một trong những chủ đề thảo luận trong cuộc họp vào tuần tới của BoJ 

Việc BOJ quyết định mức lãi suất âm vào tháng 1 năm 2016 đã nhận được nhiều chỉ trích trong lĩnh vực ngân hàng của Nhật Bản vì nó quá đường đột và không cho các tổ chức tài chính đủ thời gian để xem xét các phương án khả thi.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ