BoJ "bật đèn xanh" cho chính sách xoay trục: Thị trường chưa sẵn sàng cho cú sốc tháng 3

BoJ "bật đèn xanh" cho chính sách xoay trục: Thị trường chưa sẵn sàng cho cú sốc tháng 3

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

10:21 29/02/2024

BoJ có khả năng gây xáo trộn thị trường trong tháng 3 tới, một số chuyên gia đã hạ bớt kỳ vọng NHTW xoay trục và cảnh giác cho một sự xoay chuyển chính sách sắp tới.

Các nhà giao dịch swaps đã từng rất chắc chắn vào năm ngoái rằng BoJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm vào cuộc họp ngày 18-19 tháng 3, hiện khoản đặt cược đó giảm xuống còn khoảng 34%. Ngược lại, các chuyên gia kinh tế trước đây cho rằng việc thay đổi chính sách vào tháng tới là không có triển vọng, giờ đây lại coi cuộc họp là một sự kiện "có thể xảy ra".

Hơn 50% các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát cho rằng việc BoJ chấm dứt lãi suất âm vào tháng 3 là có khả năng xảy ra. Bên cạnh đó, hơn 85% các chuyên gia kinh tế dự báo rằng động thái xoay chuyển chính sách có khả năng cao xảy ra vào tháng 4.

Masayuki Koguchi, giám đốc điều hành tại Mitsubishi UFJ Asset Management, cho biết: “Nếu lãi suất âm bị loại bỏ vào tháng 3, lợi suất TPCP ngắn và trung hạn có thể tăng vọt bất ngờ.”

Ngược lại, điều này có thể tiếp sức cho đồng Yên, khi vốn sự suy yếu của đồng tiền này đã hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Nhật Bản và các nhà xuất khẩu. Lợi suất TPCP Nhật Bản cao hơn cũng sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức của nước này (những người tham gia lớn nhất trên thị trường trái phiếu toàn cầu) quay lại thị trường trái phiếu trong nước.

Tuy nhiên, lợi suất TPCP Nhật Bản kỳ hạn 2 năm (nhạy cảm với chính sách) đã tăng lên và trong tuần này đã chạm mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Các khoản đặt cược đang đảo ngược trên thị trường swaps là đáng chú ý vì các trader thường đi trước các nhà kinh tế trong những năm gần đây và cũng vì các quan chức BOJ đã cởi mở hơn trong việc thảo luận về việc thay đổi chính sách.

Tuy nhiên, tác động từ việc các traders nhận định sai có thể gia tăng, hoặc nhẹ hơn khi các NHTW lớn như Fed bắt đầu thực hiện các đợt hạ lãi suất như mong đợi. Giới đầu tư hiện đang chờ đợi thêm manh mối từ dữ liệu Mỹ tuần này, trong đó có thước đo lạm phát chính của Fed.

Thống đốc Ueada tuần trước đã cho thấy sự tự tin về triển vọng lạm phát ổn định để bắt đầu bình thường hóa chính sách. Điều này diễn ra sau khi Phó Thống đốc Shinichi Uchida có cuộc họp đầu tháng này để đưa ra các định hướng chính sách khi lãi suất âm kết thúc.

Thành viên Hội đồng Thống đốc BOJ Hajime Takata với phát biểu rằng mục tiêu lạm phát của ngân hàng đang dần đạt được, càng củng cố cho 1 đợt tăng lãi suất trong ngắn hạn. Phát biểu của ông đã thúc đẩy đà tăng đồng Yên sau đó và khiến HĐTL trái phiếu Chính phủ Nhật giảm mạnh.

Những phát biểu này ngày càng củng cố cho kỳ vọng về 1 đợt tăng lãi suất đầu tiên của BOJ từ năm 2007, tuy nhiên lợi suất TPCP Nhật và đồng Yên có thể chưa phản ánh hoàn toàn điều này.

Giáo sư Hiroshi Yoshikawa, một người bạn của Thống đốc BOJ Ueda phát biểu trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây: "Thời điểm hiện tại chắc chắn là thích hợp để BOJ bình thường hóa chính sách, vì các biện pháp nới lỏng tiền tệ đã không còn cần thiết nữa".

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ