BoJ bảo vệ mục tiêu lợi suất với việc mua hai đợt trái phiếu bổ sung

17:29 29/12/2022

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã công bố hai đợt bổ sung của hoạt động mua trái phiếu đột xuất, bác bỏ kỳ vọng của các trader về việc nới lỏng hơn nữa chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC)

BoJ đề nghị mua số lượng không giới hạn trái phiếu kỳ hạn 2 và 5 năm với lợi suất cố định, và 600 tỷ JPY (khoảng 4.5 tỷ USD) trái phiếu kỳ hạn 1 đến 10 năm. Đó là các hoạt động ngoài kế hoạch vào thứ Tư cùng với đề nghị hàng ngày mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 0.5%, mức cao nhất trong mục tiêu lợi suất hiện tại.

Việc mua bổ sung cho thấy những khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đang phải đối mặt. Họ đã tăng gấp đôi mức trần lợi suất kỳ hạn 10 năm trong tháng này để cải thiện khả năng hoạt động của thị trường, nhưng điều đó chỉ làm thị trường tăng kỳ vọng về việc BoJ sẽ nâng mức trần hơn nữa hoặc loại bỏ hoàn toàn. Các quỹ từ BlueBay Asset Management đến Schroders Plc cho biết họ đã tăng vị thế bán trái phiếu Nhật Bản, một số còn mua JPY.

Christopher Wong, chiến lược gia tại Oversea-Chinese Banking Corp ở Singapore, cho biết: “Thị trường sẽ tiếp tục tạo áp lực lên BOJ. Việc điều chỉnh chính sách YCC có thể chỉ là bước khởi đầu của nhiều động thái sắp tới.”

Lợi suất kỳ hạn 20 năm tăng 5 điểm cơ bản lên 1.32%. JPY tăng 0.5%.

Khả năng BoJ từ bỏ chính sách YCC

Yuji Saito, cố vấn cấp cao tại bộ phận thị trường toàn cầu của Credit Agricole CIB tại Tokyo, cho biết: “Chúng tôi dự đoán BoJ có khả năng sẽ thay đổi chính sách YCC vào tháng Giêng”. Ông cho biết BoJ có thể nâng mức trần lợi suất lên 0.75% hoặc thay đổi kỳ hạn mục tiêu thành 5 năm.

BoJ sẽ tiến hành hai hình thức của hoạt động mua trái phiếu, lợi suất cố định và lượng cố định. Trước đây, họ mua số lượng nợ không giới hạn với mức lợi suất định trước. Sau đó, họ mua một lượng trái phiếu cố định với mức lợi suất trên thị trường.

Các động thái này đã đẩy lượng mua trái phiếu lên khoảng 16 nghìn tỷ JPY trong tháng 12, gần mức cao kỷ lục vào tháng 6.

Con số này có thể tăng cao hơn nữa khi BoJ tăng lượng mua trái phiếu lên 23% trong quý I. Chỉ số CPI lõi của Nhật Bản đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ, gây thêm áp lực lên BoJ

Các động thái lớn và thường xuyên của BoJ trên thị trường có nguy cơ ảnh hưởng đến tính thanh khoản và đường cong lợi suất, đi ngược lại mục tiêu của Thống đốc Haruhiko Kuroda là làm chương trình YCC bền vững hơn.

Keisuke Tsuruta, chiến lược gia trái phiếu tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co. ở Tokyo, cho biết: “Những người tham gia thị trường cảm thấy rằng việc kiểm soát đường cong lợi suất sắp đạt đến giới hạn nhưng BoJ không thừa nhận điều đó.”

Bảng dưới đây cho thấy chi tiết các động thái mà BoJ dự kiến thực hiện vào thứ Tư và thứ Năm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ