BoE có thể đã tăng lãi suất quá cao so với khả năng chịu đựng của nền kinh tế

12:39 21/04/2023

Nhà hoạch định chính sách của BoE Silvana Tenreyro cho biết lãi suất đã được nâng lên quá cao và lạm phát có thể sẽ giảm xuống dưới mục tiêu 2% trong trung hạn.

Bà Tenreyro là người đứng đầu Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE nhưng chỉ còn hai cuộc họp trước khi hết nhiệm kỳ. Những phiếu bầu cuối cùng của bà vào tháng 5 và tháng 6 sẽ rất quan trọng khi các quan chức cân nhắc xem có nên tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất mạnh tay nhất trong bốn thập kỷ hay không.

BoE đã thắt chặt 11 lần lên 4.25% và thị trường đang kỳ vọng họ sẽ tăng lãi suất lên 4.5% vào ngày 11/5 sau một loạt dữ liệu lạm phát và tiền lương cao đáng ngạc nhiên trong tuần này.

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị thường niên về kinh tế vĩ mô của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia ở Mỹ, bà Tenreyro cho biết nhiệm vụ của BoE là điều chỉnh lãi suất dựa trên những gì sẽ xảy ra trong tương lai, chứ không phải những gì đang xảy ra ngay bây giờ.

Bà nói, lãi suất đã được nâng lên quá đủ và các quan chức bây giờ nên chờ đợi những tác động có thể xảy ra.

“Ở Anh, cú sốc lạm phát chủ yếu do giá năng lượng tăng mạnh, cùng với độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến nền kinh tế, kịch bản rất có thể xảy ra hiện nay là lạm phát vượt quá mục tiêu trong trung hạn, nghĩa là năm 2025,” bà Tenreyro nói.

Bà cho biết giá năng lượng cao đã ảnh hưởng đến thu nhập và khiến nền kinh tế Anh nghèo hơn, đồng thời cảnh báo không nên so sánh kinh nghiệm của Anh với Mỹ. Là một nước xuất khẩu, Mỹ đã trở nên giàu có nhờ cuộc khủng hoảng năng lượng. Do đó, chính sách ở Anh cần phải khác đi.

Nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ đã phục hồi hoàn như giai đoạn trước đại dịch nhưng đối với khối tiền tệ thì vẫn thấp hơn và ở Anh là dưới mức trước đại dịch. Anh là nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bà Tenreyro nhận định.

“Do có độ trễ, chính sách cần phải dựa trên những dự báo hướng tới tương lai và những dự báo đó ít nhất đang cho biết rằng chúng tôi đã thắt chặt quá nhiều.”

Bà cho biết nhiệm vụ duy trì lạm phát ở mức 2% của BoE đủ linh hoạt để ứng phó với các cú sốc, rằng các nhà hoạch định chính sách nên tập trung vào việc đạt được mục tiêu vào cuối thời gian dự báo.

Bà nói: “BoE đặt mục tiêu lạm phát linh hoạt và không có ý định phải duy trì ở mức 2% trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúng tôi cần luôn tập trung vào trung hạn. Đó là về việc đạt được các mục tiêu lạm phát ở thời điểm mà chính sách tiền tệ bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế.”

Về việc thắt chặt định lượng, bà cho biết: “Chúng tôi đang sử dụng lãi suất ngân hàng như một công cụ” của chính sách tiền tệ. “Vì vậy, bất ỳ động thái QT nào cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Chúng tôi có thể điều chỉnh lãi suất nếu thắt chặt định lượng quá nhiều hoặc quá ít.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ