BoC được kỳ vọng giữ nguyên lãi suất khi rủi ro suy thoái giảm

BoC được kỳ vọng giữ nguyên lãi suất khi rủi ro suy thoái giảm

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:44 06/03/2024

BoC có thể sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong cuộc họp sắp tới, rủi ro suy thoái cho phép các nhà làm luật có thêm thời gian để xem xét tình hình lạm phát trước khi điều chỉnh lãi suất.

Thị trường đang kỳ vọng rằng các nhà làm luật sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức 5% vào thứ Tư. Các quan chức có thể sẽ cần có thêm dữ liệu về lạm phát.

Doug Porter, nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Montreal, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Hiện tại chưa cần phải thay đổi lãi suất, khi họ chưa có bằng chứng để có thể dovish hơn trong quan điểm chính sách.”

Vào tháng 1, BoC đã không còn xu hướng thắt chặt tiền tệ. Cũng không có dữ liệu kinh tế nào kể từ đó có thể khiến BoC phải hành động hoặc đưa ra gợi ý về thời điểm cắt giảm lãi suất trong tương lai. Nền kinh tế đang tăng trưởng chậm với tốc độ 1% hàng năm vào cuối năm ngoái. Kịch bản hạ cánh mềm ngày càng có khả năng xảy ra.

Thị trường lao động đã yếu hơn so với một năm trước, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5.7% trong tháng 1. Đáng chú ý là tăng trưởng ở Mỹ cũng đang tỏ ra mạnh mẽ hơn, đẩy lùi kỳ vọng về thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Các nhà kinh tế được khảo sát cho rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của BoC sẽ diễn ra vào tháng 6, đưa lãi suất xuống 3% vào cuối năm 2025. Các nhà giao dịch hợp đồng swaps qua đêm định giá khả năng hạ lãi suất là 33% vào tháng 4, trong khi tháng 7 được định giá gần như chắc chắn sẽ xảy ra đợt cắt giảm 25 bps.

Avery Shenfeld, nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng ngân hàng sẽ giữ quan điểm trung lập cho đến khi có báo cáo vào tháng 4. Còn quá sớm để đưa ra gợi ý về thời điểm cắt giảm lãi suất”.

Chỉ số CPI của Canada đã tăng 2.9% trong tháng 1, đây là lần thứ hai trong 34 tháng lạm phát thấp hơn mức mục tiêu 3% của BoC. Các quan chức đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát ổn định.

Tiffany Wilding, nhà kinh tế của Pacific Investment Management, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “BoC cần thời gian để xác nhận lạm phát đã trở lại mức mục tiêu”.

Khác với mọi năm với 4 cuộc họp báo sau mỗi quyết định về lãi suất, năm nay sẽ có 8 cuộc họp, vì vậy chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn những bình luận từ thống đốc Macklem.

Các quan chức BoC có thể cần cân nhắc kỹ càng hướng đi của chính sách tiền tệ khi thị trường nhà đất bắt đầu "sốt", biểu hiện bởi lãi suất cho vay thế chấp thấp hơn, điều kiện tài chính nới lỏng đi kèm với tình trạng thiếu cung.

BoC có thể sẽ không đưa thêm thông tin về việc thắt chặt định lượng. Đa số người được khảo sát kỳ vọng ngân hàng sẽ chấm dứt việc thắt chặt định lượng trước cuộc họp tháng 7.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ